fbpx
Chuyển tới nội dung

Rách Và Bong Võng Mạc

Nếu bạn đang gặp phải hiện tượng chớp sáng, hiện tượng ruồi bay hoặc suy giảm thị lực, có thể bạn đang mắc phải vấn đề về võng mạc. Rách và bong võng mạc là tình trạng mắt nghiêm trọng có thể dẫn đến mù lòa vĩnh viễn.

Hiểu về triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị bệnh lý về mắt này có thể giúp khắc phục tình trạng bệnh hiệu quả.

rách-bong-võng-mạc-Retinal-Detachment

Rách Và Bong Võng Mạc

Võng mạc là lớp mô thần kinh ở phía trong cùng của mắt. Võng mạc có chức năng gửi tín hiệu theo thần kinh thị giác đến não cho phép mắt người nhìn thấy được những vật xung quanh.

Rách võng mạc là tình trạng võng mạc ở đáy mắt xuất hiện vết rách và võng mạc bị bong ra khỏi vị trí bình thường. Tình trạng rách võng mạc tiến triển mà không có điều trị là nguyên nhân dẫn đến bong võng mạc.

Bệnh nhân bong võng mạc bị mất một phần thị lực do võng mạc bị tách ra khỏi mắt và mất đi chức năng gửi tín hiệu theo thần kinh thị giác đến não.

Rách võng mạc và bong võng mạc rất nguy hiểm, vì thế nếu không được điều trị có thể dẫn đến nguy cơ mất thị lực vĩnh viễn.

Triệu Chứng của rách và bong võng mạc

Triệu chứng của tình trạng rách hoặc bong võng mạc bao gồm sự xuất hiện hiện tượng ruồi bay (đục dịch kính), nhìn thấy chớp sáng và suy giảm thị lực trung tâm và ngoại vi. 


Các triệu chứng khác có thể bao gồm:

  • Mờ mắt
  • Cảm giác như có một tấm mành che hoặc một đám mây đen (khoảng không gian mà mắt quan sát được khi tập trung vào một điểm)
  • Mất thị lực hoàn toàn một bên mắt

 

Các vị trí bị rách hoặc bong võng mạc sẽ mất đi nguồn cung cấp máu do võng mạc bị tách ra khỏi lớp mô bên dưới chứa mạch máu (màng mạch), từ đó dẫn đến tình trạng mất hoặc suy giảm thị lực.

Nguyên Nhân Gây Rách và Bong Võng Mạc

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến rách hoặc bong võng mạc, bao gồm lỗ võng mạc, tiểu đường và chấn thương mắt. 

Dịch kính rỉ ra từ vết rách hoặc lỗ trên võng mạc sẽ gây bong võng mạc. Dịch kính sau đó sẽ tích tụ bên dưới võng mạc. Khi dịch kính bị xẹp, võng mạc bị co kéo tạo thành vết rách khiến võng mạc bị bong ra. Dịch kính đi xuyên qua vết rách và tụ lại bên dưới võng mạc khiến nó bị tách ra khỏi mô bên dưới.

 

Các nguyên nhân gây rách hoặc bong võng mạc có thể bao gồm:

  • Thoái hóa võng mạc
  • Cận thị 
  • Tiền sử gia đình bị bong võng mạc
  • Tiền sử phẫu thuật thủy tinh thể

Cách Điều Trị Rách và Bong Võng Mạc

Hầu hết tất cả bệnh nhân bị bong võng mạc đều cần phẫu thuật để giúp đưa võng mạc trở lại vị trí bình thường. Nếu không thực hiện phẫu thuật, võng mạc có thể không hoạt động được nữa và dẫn đến mù lòa.

Phương pháp điều trị rách hoặc bong võng mạc phụ thuộc vào từng tình trạng võng mạc của mỗi người. Điều trị bong võng mạc có vết rách có thể được thực hiện bằng phương pháp giảm co kéo ở vết rách bằng đai củng mạc, độn nội nhãn bằng khí và cắt dịch kính.

  • Giảm Co Kéo Ở Vết Rách Bằng Đai Củng Mạc

Phương pháp này sử dụng một đai dẻo đặt quanh mắt để cản lại lực kéo võng mạc ra khỏi vị trí ban đầu. Dịch dưới võng mạc bị bong được rút ra, cho phép võng mạc trở lại vị trí bình thường. 

  • Độn Nội Nhãn Bằng Khí

Một bong bóng khí sẽ được bơm vào dịch kính phía trong mắt. Bong bóng khí sẽ đẩy võng mạc về lại vị trí trên thành sau. Bác sĩ có thể sẽ yêu cầu người bệnh liên tục duy trì một vị trí đầu nhất định trong vài ngày đến khi bong bóng khí biến mất.

  • Cắt Dịch Kính

Dịch kính là một khối dịch trong suốt ở sau thủy tinh thể có vai trò truyền các tia sáng từ môi trường bên ngoài vào đáy mắt, duy trì hoạt động của thủy tinh thể và võng mạc. 

Trong phương pháp phẫu thuật này, dịch kính được lấy ra khỏi mắt và thường được thay thế bằng một bong bóng khí. Đôi khi phẫu thuật cắt dịch kính được kết hợp với phương pháp đặt đai củng mạc. 

Thị Lực Sau Khi Điều Trị Rách Và Bong Võng Mạc

Sau khi phẫu thuật điều trị rách hoặc bong võng mạc thành công, bệnh nhân có thể mất nhiều tháng để cải thiện thị lực. Tuy nhiên, hầu hết các ca phẫu bong võng mạc đều thành công với tỉ lệ từ 86% đến 94% đối với bong võng mạc nguyên phát (tình trạng bong võng mạc xuất hiện ở người cao tuổi và người bị cận thị).

Trong một số trường hợp, thị lực có thể không hồi phục hoàn toàn. Vết bong càng nghiêm trọng thì khả năng phục hồi thị lực càng thấp. Vì vậy, việc thường xuyên khám mắt định kỳ hoặc khám mắt ngay khi có dấu hiệu rách võng mạc hoặc bong võng mạc rất quan trọng. 

Ngoài ra, người dễ bị tổn thương mắt cần mang kính bảo hộ khi chơi thể thao và kiểm soát lượng đường trong máu nhằm tránh nguy cơ mắc bệnh võng mạc liên quan đến tiểu đường.


Kết Luận

Có thể kết luận được rằng, rách hoặc bong võng mạc là tình trạng rất nguy hiểm ở mắt, đặc biệt là đối với những người cao tuổi khi thị lực dần bị suy giảm vì tuổi già. Điều trị rách hoặc bong võng mạc sớm góp phần làm giảm nguy cơ tiến triển của bệnh và cải thiện thị lực.


Để được tư vấn và điều trị rách hoặc bong võng mạc, truy cập European Eye Center

Chúng tôi là phòng khám cung cấp dịch vụ khám mắt định kỳ tốt nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh. Chúng tôi sở hữu cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại bậc nhất cùng với đội ngũ nhân viên thân thiện và giàu kinh nghiệm. 

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để nhận được dịch vụ chăm sóc chất lượng nhất Việt Nam.