fbpx
Chuyển tới nội dung

Glôcôm: Phân Loại Và Điều Trị Bệnh Tăng Nhãn Áp

Bệnh glôcôm xảy ra khi thần kinh thị giác bị thoái hóa và đồng thời cũng liên quan tới hiện tượng tăng nhãn áp. 

Tìm hiểu về các phân loại của bệnh này và được chẩn đoán sớm sẽ giúp người bệnh điều trị kịp thời và tránh được những biến chứng nghiêm trọng.

Glôcôm: Phân Loại Và Điều Trị Bệnh Tăng Nhãn Áp

Bệnh Glôcôm Là Gì?

Glôcôm (hay còn gọi là bệnh cườm nước) là một bệnh gây tổn thương lớp thần kinh thị giác của mắt. 

Mắt khỏe mạnh thường sẽ điều tiết một lượng lớn dịch từ góc thoát thủy dịch và loại dịch có tác dụng giúp ổn định nhãn áp của mắt. Tuy nhiên, ở những người mắc bệnh Glôcôm, lượng dịch này lại tích tụ ở phần trước của mắt khiến áp lực trong mắt bị tăng, từ đó gây tổn thương dây thần kinh thị giác.

Bệnh glôcôm là nguyên nhân gây mù hàng đầu ở những người cao tuổi. Theo thống kê, có đến 6,5% bệnh nhân trên 50 tuổi mắc bệnh này bị mù cả hai mắt. Tuy nhiên, bệnh có thể được ngăn ngừa bằng việc điều trị kịp thời.

Phân Loại Bệnh

Bệnh Glôcôm Góc Mở Nguyên Phát

Đây là loại phổ biến nhất của bệnh glôcôm. Bệnh xảy ra khi mắt người bệnh không thể điều tiết dịch hiệu quả bằng mắt khỏe mạnh. Kết quả là, áp lực bên trong mắt tăng gây tổn thương thần kinh thị giác.

Bệnh glôcôm góc mở nguyên phát không đau và không thay đổi thị lực. Một số người có thần kinh thị giác nhạy cảm dẫn đến nguy cơ mắc bệnh glôcôm cao hơn bình thường.

Khám mắt định kỳ đóng vai trò quan trọng trong việc giúp phát hiện những dấu hiệu sớm của tình trạng tổn thương thần kinh thị giác. Đó là bệnh glôcôm nhãn áp thấp.

 

Glôcôm Góc Đóng

Glôcôm góc đóng (còn được gọi là bệnh glôcôm góc hẹp) là loại bệnh xảy ra khi mống mắt ở vị trí gần với góc thoát thủy dịch của mắt.

Mống mắt có khả năng chặn góc thoát thủy dịch. Khi góc thoát thủy dịch bị chặn, áp lực bên trong mắt sẽ tăng lên rất nhanh. Tình trạng này được gọi là bệnh glôcôm góc đóng cấp tính. Đây là một bệnh lý nguy hiểm cho nên người bệnh cần liên hệ bác sĩ nhãn khoa ngay lập tức trong trường hợp mắc phải tình trạng này.

 

Bệnh Glôcôm Nhãn Áp Thấp

Đối với bệnh glôcôm nhãn áp thấp, dây thần kinh thị giác vẫn bị tổn thương mặc dù bệnh nhân có nhãn áp bình thường, vì thế tình trạng này cũng cần được điều trị.

 

Dưới đây là các dấu hiệu của bệnh glôcôm góc đóng cấp:

  • Mắt mờ đột ngột
  • Đau nhức mắt dữ dội
  • Nhức đầu
  • Buồn nôn
  • Thấy quầng sáng xung quanh nguồn sáng
 
 

Bệnh glôcôm góc đóng thường tiến triển chậm. Đây được gọi là glôcôm góc đóng mạn tính. Do giai đoạn này không có triệu chứng, bệnh nhân thường không biết mình mắc bệnh cho đến khi tình trạng bệnh trở nặng.

Điều Trị Bệnh

Việc điều trị bệnh glôcôm vô cùng quan trọng và cấp thiết vì những tổn thương do bệnh gây ra hầu như khó hoặc không thể được phục hồi. Tuy nhiên việc điều trị và kiểm tra mắt định kỳ có thể làm chậm tiến trình bệnh hoặc ngăn chặn tình trạng mất thị lực, đặc biệt nếu được phát hiện sớm.

Bệnh glôcôm được điều trị bằng cách giảm áp lực nội nhãn (nhãn áp) tùy vào tình hình của từng bệnh nhân, phương pháp điều trị có thể bao gồm sử dụng thuốc nhỏ mắt theo toa, thuốc uống, điều trị bằng laser, phẫu thuật hoặc kết hợp các phương pháp trên.

Bệnh nhân điều trị bệnh này cần tuân thủ việc theo dõi mắt định kỳ từ khi phát hiện bệnh nhằm kiểm soát diễn biến bệnh và bảo vệ thị lực.


Để được chẩn đoán chính xác và điều trị thành công, truy cập European Eye Center

Chúng tôi là phòng khám cung cấp dịch vụ khám mắt định kỳ tốt nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh. Chúng tôi sở hữu cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại bậc nhất cùng với đội ngũ nhân viên thân thiện và giàu kinh nghiệm. 

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để nhận được dịch vụ chăm sóc chất lượng nhất Việt Nam.