Tìm kiếm
Close this search box.
ROP project 4

Hãy tham gia chương trình của chúng tôi để góp phần bảo vệ thị lực cho trẻ sinh non

Chào mừng bạn đến với dự án ROP của chúng tôi, nơi chúng tôi tập hợp sự ủng hộ của bạn để tạo ra sự khác biệt thực sự cho cuộc sống của trẻ sinh non ở các tỉnh kém phát triển của Việt Nam. Sự quyên góp của bạn sẽ là nguồn lực mà chúng tôi cần để mua hai máy chụp võng mạc kỹ thuật số quan trọng, giúp chúng tôi sàng lọc mắt trẻ sinh non và can thiệp kịp thời. Vui lòng khi rõ “QUYÊN GÓP CAMERA ROP” để đảm bảo rằng khoản quyên góp của bạn là dành cho dự án từ thiện này.
ROP project 4

ROP có nghĩa là gì?

ROP là viết tắt của Bệnh võng mạc ở trẻ sinh non (Retinopathy of Prematurity), một tình trạng nghiêm trọng về mắt ảnh hưởng đến trẻ sinh non. Trong tình trạng này, các mạch máu bất thường phát triển ở võng mạc, lớp nhạy cảm với ánh sáng ở phía sau mắt. Mức độ nghiêm trọng của ROP khác nhau và trong khi một số trẻ sơ sinh có thể tự khỏi mà không cần can thiệp thì những trẻ khác có thể phải đối mặt với nguy cơ suy giảm thị lực hoặc mù lòa, cần có các biện pháp điều trị kịp thời và thích hợp. Hiểu và điều trị ROP là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe thị giác tối ưu cho trẻ sinh non.

Cute little baby 2
Dr JD Ferwerda

Bác sĩ JD Ferwerda - Chuyên gia điều trị Bệnh võng mạc trẻ sinh non (ROP)

Gặp gỡ Bác sĩ JD Ferwerda, một chuyên gia nổi tiếng về chuyên môn điều trị Bệnh võng mạc ở trẻ sinh non (ROP). Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc điều trị và phục hồi thị lực, bác sĩ Ferwerda đã góp phần điều trị cho nhiều trẻ sơ sinh tại Việt Nam, mang lại hy vọng và thị lực cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Hành trình của Tiến sĩ JD Ferwerda bắt đầu với bằng Bác sĩ Y khoa (M.D.) của Đại học Utrecht ở Hà Lan, nơi ông bắt đầu sự nghiệp trong ngành y. Với hơn 28 năm làm việc ở một số quốc gia Châu Âu, bác sĩ JD đã thực hiện hơn 10.000 ca phẫu thuật đục thủy tinh thể và 6.000 ca phẫu thuật võng mạc cho cả người lớn và trẻ sinh non.

Bác sĩ JD đã và đang đóng góp những gì?

Tại Việt Nam, bác sĩ JD Ferwerda hợp tác chặt chẽ với Bệnh viện Nhi Đồng 1 và VinaCapital Foundation trong dự án ROP nhằm tăng cường sàng lọc và điều trị sớm bằng thiết bị hiện đại. Ngoài việc điều trị, bác sĩ Ferwerda còn tích cực tham gia đào tạo các bác sĩ địa phương để đảm bảo chăm sóc bền vững cho trẻ sơ sinh mắc ROP trên toàn quốc.

Dự án của chúng tôi rất cần có được hai camera để mở rộng sàng lọc ROP tới các tỉnh nhỏ hơn và kém phát triển hơn ở Việt Nam. Những camera này sẽ cho phép phát hiện và can thiệp sớm, bảo vệ thị lực của trẻ sinh non và mang lại cho các em một tương lai tươi sáng hơn. Đối với những người quan tâm đến việc hỗ trợ dự án ROP thông qua quyên góp, vui lòng truy cập trang web này

doctor JD in a conference about ROP

Điều gì thúc đẩy sự khởi đầu của chương trình này?

ROP project

Tỷ lệ sống sót của trẻ sinh non ngày càng tăng ở Việt Nam. Bệnh võng mạc ở trẻ sinh non (ROP) là một tình trạng đặc trưng bởi sự phát triển mạch máu bất thường ở võng mạc của trẻ sinh non, khiến bệnh này trở thành mối lo ngại sức khỏe chung đối với trẻ sinh non. Đây là một vấn đề sức khoẻ quan trọng ở các nước đang phát triển. Tỷ lệ mắc ROP ở trẻ sinh non được ước tính là từ 26% đến 32%. (Nguồn: Điều trị bệnh lý võng mạc trẻ sinh non – Bảo vệ thị lực tương lai).

Sàng lọc sớm ROP là bắt buộc để xác định trẻ sơ sinh có nguy cơ phát triển các giai đoạn nghiêm trọng, đe dọa thị lực của tình trạng này. Thông thường, việc sàng lọc được thực hiện bởi bác sĩ nhãn khoa có tay nghề cao trong khoa sơ sinh bằng phương pháp soi đáy mắt gián tiếp. Việc xác định ai sẽ sàng lọc và thời điểm sàng lọc phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cả chất lượng chăm sóc trẻ sơ sinh được cung cấp. Ở những nơi thiếu sự chăm sóc, trẻ sơ sinh lớn hơn, trưởng thành hơn cũng nên được sàng lọc vì chúng cũng có thể dễ bị ROP đe dọa thị lực.

Làm thế nào chúng ta có thể phát hiện ROP sớm ở trẻ sinh non để điều trị kịp thời?

Vì ROP biểu hiện sau khi sinh, khởi phát trong những tuần đầu tiên của cuộc đời, nên việc kiểm tra sàng lọc ban đầu sẽ diễn ra không muộn hơn 30 ngày sau khi sinh. Việc kiểm tra theo dõi tiếp theo có thể cần thiết, thậm chí có thể là ngay cả sau khi trẻ sơ sinh đã được xuất viện khỏi khoa sơ sinh. Mỗi quốc gia phải thiết lập các tiêu chí sàng lọc phù hợp với hoàn cảnh cụ thể của mình.Điều trị kịp thời là điều cần thiết cho tất cả trẻ sơ sinh có biểu hiện ROP ở các giai đoạn đe dọa thị lực và nên được bắt đầu trong vòng 48 đến 72 giờ.

Hơn nữa, việc theo dõi siêng năng tất cả trẻ sinh non là rất quan trọng, vì chúng phải đối mặt với nguy cơ cao mắc các tình trạng khác có thể dẫn đến mất thị lực. Những rủi ro như vậy càng tăng cao ở những trẻ sơ sinh có tiền sử ROP, đặc biệt là những trẻ đã trải qua điều trị. Tật khúc xạ, bao gồm cận thị nặng khởi phát sớm, là những tình trạng phổ biến nhất. Ngoài ra, các tình trạng như lác và suy giảm thị lực não xảy ra với tỷ lệ cao hơn so với trẻ đủ tháng.

Bằng cách hỗ trợ chương trình sàng lọc ROP của chúng tôi, bạn có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ thị lực của trẻ sinh non trên khắp Việt Nam. Khoản quyên góp của bạn sẽ giúp chúng tôi có được những thiết bị thiết yếu và mở rộng phạm vi tiếp cận đến các tỉnh còn khó khăn, đảm bảo sàng lọc và can thiệp kịp thời cho những người có nhu cầu.

happy children

Kế hoạch của chúng tôi là gì?

Mục tiêu trước mắt của chúng tôi là có thể mua được hai máy ảnh chụp võng mạc kỹ thuật số Forus Health:

Forus Health digital retinal cameras
Forus Health digital retinal cameras
Forus Health digital retinal cameras

Tại sao mua hai cái?

Bắt đầu với hai máy để khởi động chương trình của chúng tôi ở các tỉnh chưa được quan tâm. Nếu nhu cầu vẫn tiếp tục, chúng tôi cam kết mua thêm camera để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng.

Ai sẽ sử dụng camera?

Sự quyên góp của bạn sẽ không chỉ tài trợ cho việc mua những chiếc máy quan trọng này mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc đào tạo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe tận tâm. Chúng tôi sẽ đào tạo các y tá và kỹ thuật viên sử dụng camera một cách hiệu quả, đảm bảo một chương trình bền vững và có tác động tích cực.

Chúng được dự định sử dụng ở đâu?

Đội ngũ của chúng tôi sẽ tích cực di chuyển đến các tỉnh nhỏ hơn và kém phát triển hơn, hợp tác trực tiếp với các bệnh viện địa phương. Sự hỗ trợ của bạn sẽ tiếp sức cho những hành trình này, mang đến những buổi sàng lọc quan trọng cho những khu vực cần sự hỗ trợ nhất.

Việc sử dụng chúng hỗ trợ việc xác định ROP như thế nào?

How does their usage aid in identifying ROP?

Tại sao chúng tôi hợp tác với VinaCapital Foundation?

Vinacapital Foundation and European eye center logo

Hợp tác với VinaCapital Foundation là minh chứng cho cam kết của chúng tôi trong việc hợp tác với các tổ chức uy tín, tận tâm tạo ra sự khác biệt. Với vị thế nổi bật là tổ chức phi lợi nhuận 501(c)(3) của Mỹ được cấp phép là tổ chức phi chính phủ quốc tế tại Việt Nam, VCF đã tạo dựng được danh tiếng xuất sắc trong việc thực hiện các sáng kiến ​​có tác động. Sự cống hiến không ngừng nghỉ của họ trong việc cải thiện dịch vụ chăm sóc sức khỏe, giáo dục và phát triển cộng đồng có tiếng vang sâu sắc, khiến họ trở thành đối tác đáng tin cậy trong việc thúc đẩy sự thay đổi tích cực. Bằng cách hợp tác với VCF, chúng tôi tận dụng chuyên môn, uy tín và phạm vi tiếp cận mở rộng của họ để tạo ra kết quả có ý nghĩa và bền vững cho những người có nhu cầu.

Nhấp vào nút “Quyên góp” sẽ chuyển hướng bạn đến trang quyên góp của VinaCapital Foundation. Hãy nhớ rằng, ROP chỉ là một trong những dự án được tổ chức phi lợi nhuận này hỗ trợ. Vì vậy, khi đóng góp cho dự án ROP, vui lòng đảm bảo sự rõ ràng trong phần nội dung quyên góp hoặc chi tiết chuyển khoản của bạn. Vui lòng ghi rõ “QUYÊN GÓP CAMERA ROP” để chỉ định sự hỗ trợ của bạn cho dự án ROP. Chúng tôi chân thành cảm ơn sự ủng hộ của bạn.

Hành trình tìm lại ánh sáng

ROP Patients' stories 1

Điều này kể lại câu chuyện về một cô gái trẻ đã trải qua quá trình điều trị bệnh võng mạc do sinh non dưới sự chăm sóc của bác sĩ JD Ferwerda chín năm trước. Bác sĩ JD đã tiến hành phẫu thuật cả hai mắt cho bé khi bé mới được vài tháng tuổi. Các thủ tục đã thành công, bảo tồn được thị lực và sức khỏe tổng thể của cô, dẫn đến sự cải thiện dần dần. Hiện tại, cô thỉnh thoảng về cùng bố mẹ để được bác sĩ JD khám mắt toàn diện.

ROP Patients' stories 1

Ca phẫu thuật kỳ diệu đã phục hồi thị lực cho bé gái mắc bệnh tim bẩm sinh và điếc bị bong võng mạc.

Bà Nhan Thị Kim Thủy ở Đồng Nai, mẹ của Thư, chia sẻ khi Thư mới 5 ngày tuổi, các bác sĩ phát hiện cháu mắc bệnh cơ tim phì đại bẩm sinh. Hơn nữa, sau này gia đình mới biết Thư cũng bị khiếm thính. Khoảng một tháng trước, mẹ cô nhận thấy Thư nheo mắt, lê bước khi đi lại. Sau khi khám, các bác sĩ chẩn đoán cô bị bong võng mạc cả hai mắt, thủy tinh thể đục, cảnh báo nếu không phẫu thuật kịp thời có thể dẫn đến mù lòa vĩnh viễn.

May mắn thay, trong lần ghé thăm Trung tâm Eyepean Châu Âu, Thư đã được bác sĩ Jan Dirk Ferwerda, chuyên gia hàng đầu về nhãn khoa đến từ Hà Lan khám. Ông đề nghị đưa bệnh nhân đến Bệnh viện FV, nhấn mạnh rằng chỉ ở đây họ mới có đủ trang thiết bị và nhân sự cần thiết để thực hiện ca phẫu thuật cho Thư.

Để tiến hành ca phẫu thuật cho Thư, Bệnh viện FV đã tập hợp một đội ngũ hùng hậu. Bác sĩ Ferwerda thực hiện ca phẫu thuật, còn bác sĩ Lý Quốc Thịnh phối hợp với bác sĩ Hà Văn Lương, Khoa Gây mê hồi sức, Bệnh viện Nhi đồng 1 trong gây mê. Ngoài ra, bác sĩ Hồ Minh Tuấn, Trưởng khoa Tim mạch FV và bác sĩ Nguyễn Thị Trân Châu, Trưởng khoa Hồi sức ngoại bệnh viện Nhi đồng 1, phối hợp với ê-kíp gây mê để kịp thời xử lý các biến chứng trong quá trình phẫu thuật.

(Nguồn: Cuộc phẫu thuật kỳ tích cứu lại đôi mắt bị bong võng mạc cho bé gái mắc bệnh tim và câm điếc bẩm sinh )

ROP Patients' stories 3

Điều trị bệnh võng mạc ở trẻ sinh non – Bảo vệ tầm nhìn cho tương lai

Bé sinh non Ngô T. B. Ng., chào đời khi thai được 27 tuần và nặng 1000 gam. Do sinh non và nhẹ cân, Ng. bị bệnh võng mạc nặng ở trẻ sinh non (ROP).

Mắt phải bị ROP giai đoạn nặng và không thể điều trị được, trong khi mắt trái được điều trị bằng thuốc tiêm Avastin tại Bệnh viện Nhi đồng 1, kết hợp với phẫu thuật ROP do bác sĩ J. D. Ferwerda, chuyên gia người Hà Lan về ROP, thực hiện. Lúc 16 tháng tuổi, mắt trái đã lấy lại được một số chức năng thị giác, giúp trẻ quan sát được xung quanh, trong khi mắt phải bị giảm thị lực và co võng mạc.

(Nguồn: Điều trị bệnh lý võng mạc trẻ sinh non – Bảo vệ thị lực tương lai )