fbpx
Chuyển tới nội dung

Khám Mắt Định Kỳ

Một đôi mắt khỏe mạnh giúp công việc và cuộc sống của bạn dễ dàng hơn. Tuy nhiên, cuộc sống hối hả hàng ngày khiến chúng ta vô tình quên đi tầm quan trọng của đôi mắt. May mắn thay, khám mắt định kỳ có thể giúp bảo vệ đôi mắt của bạn.

5 lý do tại sao khám định kỳ rất quan trọng:

khám-mắt-định-kỳ-trung-tâm-khám-mắt-châu-âu

1. Khám mắt giúp trẻ học tốt

Bạn có biết là 80% những gì trẻ học được đều qua đôi mắt không? Số liệu này đã được công bố từ lâu, nên có thể thấy đôi mắt có vai trò rất quan trọng và việc khám mắt định kỳ là điều vô cùng cần thiết để bảo vệ đôi mắt.

Đây là cách duy nhất để đảm bảo con bạn có thị lực tốt cho việc học tập hiệu quả cũng như cho việc chơi thể thao và tham gia các hoạt động khác. Phụ huynh cần cho trẻ khám mắt định kỳ trong giai đoạn sơ sinh, mẫu giáo và mỗi năm học.

2 . Cận Thị Càng Ngày Càng Phổ Biến

Số trẻ mắc tật cận thị đang càng ngày gia tăng. Theo thống kê, có khoảng 3 triệu trẻ em Việt Nam bị các tật khúc xạ mắt, trong đó tật khúc xạ cận thị là tật về mắt phổ biến nhất. Gần đây, một nghiên cứu của Trung Quốc cho thấy số trẻ bị cận thị năm 2021 cao gấp ba lần so với năm 2020.

Vì sao đây lại là vấn đề đáng quan ngại? Trẻ mắc tật cận thị từ nhỏ sẽ có khả năng tăng độ cao hơn xuyên suốt thời niên thiếu. Điều này có thể dẫn đến những vấn đề cực kỳ nghiêm trọng đến thị lực về sau như là  glôcômbong võng mạc.

Khám mắt định kỳ là cách tốt nhất để tầm soát nguy cơ cận thị của con bạn. Phát hiện sớm sẽ giúp làm chậm lại quá trình tiến triển của tật cận thị và làm giảm nguy cơ xuất hiện các bệnh mắt nghiêm trọng khác về sau.

3. Sàng Lọc Thị Lực Không Thể Thay Thế Khám Mắt Tổng Quát

Rất nhiều phụ huynh nghĩ rằng thị lực của con mình vẫn hoạt động tốt, khi trẻ có thể vượt qua các buổi đo thị lực tại trường. Người lớn cũng thường có lầm tưởng tương tự khi họ qua được buổi kiểm tra thị lực thi bằng lái xe. Tuy nhiên, những kết quả này thường không chính xác bởi sàng lọc thị lực chỉ lọc ra những ai có vấn đề thị giác nghiêm trọng, như không nhìn rõ bảng đen, hay không nhận biết được bảng hiệu trên đường khi đang lái xe.

Chỉ có khám mắt tổng quát được thực hiện bởi những chuyên gia chăm sóc mắt mới có thể xác định được bạn có thị lực tốt hay không. Nhờ vậy bạn mới có thể đảm bảo mình không mắc phải các bệnh lý nghiêm trọng, cũng như loại trừ các khả năng mắc các bệnh lý khác, như glaucoma hay ung thư mắt.

4. Nguy Cơ Mắc Bệnh Glôcôm

Trong tất cả các vấn đề nghiêm trọng ở mắt, glôcôm là bệnh khó nhận biết nhất do không có dấu hiệu rõ ràng ở giai đoạn mới phát bệnh.

Vì thế khi bệnh nhân nhận ra sự bất thường thì bệnh đã tiến triển nặng. Khi đó, việc kiểm soát bệnh để ngăn ngừa mất thị lực sẽ trở nên rất khó khăn. Nếu không kiểm soát bệnh kịp thời bằng thuốc hoặc phẫu thuật, glocom có thể dẫn đến mù lòa.

Chỉ thông qua khám mắt định kỳ người bệnh mới có thể phát hiện sớm bệnh tăng nhãn áp, hoặc những yếu tố nguy cơ khác dẫn đến glôcôm.

5. Khám Mắt Định Kỳ Có Thể Phát Hiện Các Bệnh Nghiêm Trọng Khác

Khi khám mắt tổng quát, bác sĩ có thể phát hiện được tiểu đường hay cao huyết áp thông qua việc đánh giá các mạch máu trong võng mạc, vì chúng thường sẽ thay đổi nếu bạn không may mắc các bệnh kể trên.

Khám mắt định kỳ đặc biệt quan trọng với bệnh nhân tiểu đường hoặc người có nguy cơ cao mắc tiểu đường (béo phì, tiền sử gia đình hoặc lý do khác). Bệnh nhân tiểu đường hoặc tiền tiểu đường đều có nguy cơ mắc bệnh lý võng mạc đái tháo đường, nguyên nhân hàng đầu gây mù. Vào giai đoạn đầu, người bệnh thường sẽ không có triệu chứng nào. Do đó, khám mắt định kỳ giúp phát hiện các dấu hiệu của bệnh và điều trị sớm sẽ giúp ngăn ngừa việc mất thị lực.

Ngoài ra, các nhà khoa học đang nghiên cứu và tiến hành bài kiểm tra mắt đặc biệt giúp xác định nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và sẽ sớm được ứng dụng vào quy trình khám mắt định kỳ.

Bao Lâu Nên Khám Mắt Định Kỳ Một Lần?

Đối với người lớn, đó sẽ là hai năm một lần. Còn đối với người từ 60 tuổi trở lên thì họ cần khám mỗi năm một lần.

Với trẻ em, nếu được khám sàng lọc thường xuyên thì không cần khám mắt tổng quát thường xuyên. Mục tiêu chính của việc khám mắt là để phát hiện việc trẻ có nguy cơ nhược thị. Tình trạng khiến thị lực vĩnh viễn không đạt được tối đa nếu phát hiện sau 7 tuổi. 

Những vấn đề khác như lé, đục thủy tinh thể, glôcôm, sụp mi, tật khúc xạ như cận thị, viễn thị và loạn thị, khối u hay bệnh thần kinh có thể được phát hiện qua sàng lọc hoặc khám mắt định kỳ. Do đó, trẻ em được khuyên nên khám mắt khi được 6 tháng tuổi, 3 tuổi, 5 hoặc 6 tuổi, và trước khi học lớp 1.

Khám mắt định kỳ có vai trò rất quan trọng không những trong việc bảo vệ đôi mắt, mà còn giúp phát hiện những bệnh lý khác. Hiện tại, khám mắt định kỳ đã có giá rất phải chăng cho nên khi phát hiện những dấu hiệu bất thường, bạn cần đi khám mắt kịp thời để được chẩn đoán sớm. 

 

Để được tư vấn và khám mắt định kỳ, truy cập European Eye Center

Chúng tôi là phòng khám cung cấp dịch vụ khám mắt định kỳ tốt nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh. Chúng tôi sở hữu cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại bậc nhất cùng với đội ngũ nhân viên thân thiện và giàu kinh nghiệm. 

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để nhận được dịch vụ chăm sóc chất lượng nhất Việt Nam.