fbpx
Chuyển tới nội dung

Điều trị võng mạc
tiểu đường

Bạn có biết rằng bệnh nhân bị tiểu đường tuýp 1 hoặc 2 có nguy cơ mắc các bệnh lý về mắt nguy hiểm có thể dẫn đến nguy cơ mù lòa?

Ngay cả khi người bệnh kiểm soát được bệnh, họ vẫn có thể mắc các vấn đề khác về mắt như: bệnh võng mạc tiểu đường, đục thủy tinh thể hay glôcôm. Tất cả các bệnh lý trên đều có thể dẫn đến mất thị lực vĩnh viễn.

điều-trị-võng-mạc-tiểu-đường-Diabetic-Retinopathy

Bệnh Võng Mạc Tiểu Đường Là Gì?

Bệnh lý võng mạc tiểu đường (hay còn gọi là bệnh võng mạc đái tháo đường) là dạng phổ biến nhất của bệnh lý tiểu đường ở mắt. Đường trong máu tăng làm tổn thương mạch máu trong cơ thể, đặc biệt là ở võng mạc mắt. Từ đó, những mạch máu trở nên bất thường và dễ vỡ do mạch máu trong mắt bị rò rỉ, dẫn đến bệnh võng mạc tiểu đường. 

Bệnh nhân mắc tiểu đường nhẹ thường ít khi phát hiện ra được thị lực của mình đang có sự thay đổi bất thường. Tuy nhiên, theo thời gian, bệnh lý võng mạc tiểu đường có thể dẫn đến mất thị lực ở cả hai mắt. Vì thế bệnh nhân tiểu đường nên đi khám mắt định kỳ mỗi năm.

Các Giai Đoạn Của Bệnh

Bệnh lý võng mạc tiểu đường có 4 giai đoạn: nhẹ không tăng sinh, trung bình không tăng sinh, nặng không tăng sinh và tăng sinh. Việc xác định từng giai đoạn bệnh dựa trên những đánh giá ở đáy mắt (võng mạc) được thực hiện bởi bác sĩ. Đôi khi bác sĩ sẽ cần phải chụp mạch huỳnh quang hoặc chụp OCT để có cái nhìn và đánh giá tốt hơn về tình trạng bệnh lý của mỗi người.

Vì Sao Bệnh Võng Mạc Tiểu Đường Có Thể Gây Mất Thị Lực?

Có 2 nguyên nhân mà đường huyết tăng có thể dẫn đến mất thị lực. Đầu tiên là sự phát triển bất thường của mạch máu. Tuy nhiên, chúng rất dễ vỡ và gây xuất huyết khiến bệnh nhân bị mờ mắt và gây méo ảnh. Ngoài ra, xuất huyết có thể lan tới đến hoàng điểm, là vùng có vai trò giúp ta nhìn rõ, gây phù hoàng điểm và kết quả là mất thị lực.

Những Ai Có Nguy Cơ Mắc Bệnh Này?

Tất cả bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 hoặc 2 đều có nguy cơ mắc bệnh võng mạc tiểu đường. Vì vậy, bệnh nhân tiểu đường nên khám mắt định kỳ mỗi năm. Khoảng một nửa bệnh nhân khi được chẩn đoán tiểu đường đều đã mắc bệnh võng mạc tiểu đường.

Điều Trị Võng Mạc Tiểu Đường

Kiểm soát đường huyết và huyết áp có ý nghĩa rất quan trọng trong điều trị bệnh võng mạc tiểu đường. Phù hoàng điểm do đái tháo đường được điều trị bằng tiêm thuốc ức chế VEGF và/hoặc laser quang đông

Que cấy nội nhãn có thể điều trị các trường hợp phù hoàng điểm kéo dài. Ngoài ra, cắt dịch kính cũng có thể giúp điều trị phù hoàng điểm mãn tính. Trong một số trường hợp bệnh võng mạc không tăng sinh, laser quang đông toàn võng mạc có thể được sử dụng.

Quy trình khám bệnh võng mạc tiểu đường:

  1. Khám mắt tổng quát 
  2. Khám võng mạc
  3. Chụp võng mạc bằng phương pháp chụp mạch huỳnh quang hoặc OCT 
  4. Đánh giá các tổn thương như phù, xuất huyết, thiếu máu

 

Nếu bạn mắc bệnh lý võng mạc tiểu đường, bác sĩ chuyên về võng mạc là người đáng tin cậy để khám và tư vấn cũng như đưa ra hướng điều trị thích hợp giúp ngăn sự tiến triển của bệnh.

 

Để được chẩn đoán chính xác và điều trị thành công bệnh võng mạc tiểu đường, truy cập European Eye Center

Chúng tôi là phòng khám cung cấp dịch vụ khám mắt định kỳ tốt nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh. Chúng tôi sở hữu cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại bậc nhất cùng với đội ngũ nhân viên thân thiện và giàu kinh nghiệm. 

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để nhận được dịch vụ chăm sóc chất lượng nhất Việt Nam.