fbpx
Chuyển tới nội dung

phẫu thuật đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể là một bệnh lý nguy hiểm có thể dẫn tới mù lòa. Theo thống kê của Viện Mắt Quốc Gia thuộc Viện Y Tế Quốc Gia Hoa Kỳ, có khoảng 50% người Mỹ da trắng đến năm 75 tuổi bị đục thủy tinh thể.

Đặc biệt, kể từ năm 40 tuổi, nguy cơ bị đục thủy tinh thể tăng dần lên theo thời gian. Phẫu thuật đục thủy tinh thể là một phương pháp hiệu quả giúp điều trị bệnh lý này.

phẫu-thuật-đục-thủy-tinh-thể-cataract-surgery

Thủy Tinh Thể Và Đục Thủy Tinh Thể Là Gì?

Thủy tinh thể nằm sau mống mắt giúp bẻ cong (khúc xạ) tia sáng đi vào mắt. Thông thường, thủy tinh thể trong suốt, nhưng khi xuất hiện đục thủy tinh thể, nó sẽ trở nên mờ đục.

Bệnh đục thủy tinh thể (hay con gọi là bệnh cườm khô) khiến mắt bị mờ như nhìn qua một màn sương. Khi đó, vật có thể trở nên mờ hoặc kém sắc. Đồng thời mắt cũng trở nên nhạy cảm hơn với ánh sáng.

Đục thủy tinh thể có thể do bẩm sinh hoặc bị thoái hóa do tuổi. Trong trường hợp đục thủy tinh thể bẩm sinh, thủy tinh thể xuất hiện độ đục khi sinh hoặc ngay sau khi sinh.

Dấu Hiệu Đục Thủy Tinh Thể

Đục thủy tinh thể thường diễn biến chậm qua nhiều năm và không gây đau đớn cho người bệnh. Vì thế trong giai đoạn đầu của bệnh đục thủy tinh thể, người bệnh gần như không thể hiện bất kỳ dấu hiệu nào. Tuy nhiên, khi bệnh tiến triển nặng hơn có thể bao gồm các dấu hiệu sau:

  • Giảm thị lực
  • Nhìn mờ 
  • Lác mắt
  • Nhạy cảm với ánh sáng
  • Song thị (nhìn một vật thành nhiều vật)
  • Nhìn thấy ảo ảnh
  • Cần nhiều ánh sáng để nhìn rõ 
  • Khó phân biệt màu đen và màu xanh tối
  • Thủy tinh thể phồng lên dẫn tới bệnh glôcôm góc đóng thứ phát và nhức mắt

Phẫu Thuật Đục Thủy Tinh Thể

Phẫu thuật đục thủy tinh thể là một phẫu thuật giúp loại bỏ thủy tinh thể bị đục. Đây là một thủ thuật rất phổ biến và đã được chứng minh có độ an toàn cao.


Trước Khi Phẫu Thuật

Bác sĩ sẽ thực hiện một cuộc kiểm tra siêu âm để đo kích thước và hình dạng của mắt. Điều này giúp xác định đúng loại thấu kính nội nhãn (IOL). Sau đó người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ để lựa chọn loại thấu kính IOL phù hợp nhất cho việc điều trị.

Carl Zeiss IOL Master 700 được dùng để đo công suất IOL cho mắt của người bệnh. Hiện nay, đây là thiết bị chính xác nhất trên thế giới giúp đo công suất IOL cho phẫu thuật đục thủy tinh thể. Chỉ các thiết bị và vật liệu phẫu thuật từ châu Âu và Mỹ mới được sử dụng để đảm bảo kết quả tốt nhất.


Trong Quá Trình Phẫu Thuật

Thủy tinh thể bị đục được lấy đi và được thay thế bằng thấu kính IOL. Đầu tiên, bác sĩ sẽ nhỏ thuốc làm giãn đồng tử vào mắt. Sau đó, người bệnh sẽ được gây tê cục bộ và có thể yêu cầu tiêm thuốc an thần để giúp thư giãn. Sau khi đục thủy tinh thể đã được loại bỏ, thủy tinh thể nhân tạo sẽ được cấy vào mắt.


Sau Khi Phẫu Thuật

Thị lực của người bệnh có thể bắt đầu được cải thiện trong vòng chỉ vài ngày. Tuy nhiên, việc xuất hiện cảm giác ngứa và khó chịu nhẹ trong vài ngày sau phẫu thuật là điều hoàn toàn bình thường. Ngoài ra, người bệnh cần tránh dụi mắt để tránh làm mắt bị tổn thương.

Người bệnh có thể nhìn thấy màu sắc sáng và rõ ràng hơn nhờ thấu kính mới được cấy vào mắt. Ngoài ra, người bệnh có thể gặp bác sĩ nhãn khoa để theo dõi quá trình hồi phục sau khi phẫu thuật.

Bác sĩ có thể yêu cầu người bệnh đeo miếng che mắt trong vài ngày sau khi phẫu thuật. Ngoài ra, bác sĩ có thể kê đơn thuốc nhỏ mắt hoặc các loại thuốc khác để ngăn ngừa nhiễm trùng, giảm viêm và kiểm soát nhãn áp. Sau một vài ngày, hầu hết cảm giác khó chịu sẽ biến mất. Thông thường, người bệnh sẽ mất tầm 8 tuần để dưỡng bệnh.

Bệnh đục thủy tinh thể là một bệnh lý nguy hiểm có thể dẫn tới mù lòa. Khi có các dấu hiệu đục thủy tinh thể, người bệnh nên khám và điều trị bệnh sớm để tránh các biến chứng.


Để được chẩn đoán chính xác và điều trị thành công bệnh đục thủy tinh thể, truy cập European Eye Center

Chúng tôi là phòng khám chữa bệnh bệnh đục thủy tinh thể tốt nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh. Chúng tôi sở hữu cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại bậc nhất cùng với đội ngũ nhân viên thân thiện và giàu kinh nghiệm. 

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để nhận được dịch vụ chăm sóc chất lượng nhất Việt Nam.