Chuyển tới nội dung
EEC logo

Hiểu Về Đục Thủy Tinh Thể Và Phẫu Thuật Đục Thủy Tinh Thể

Đục thủy tinh thể là gì?

Đục thủy tinh thể cho thấy sự hiện diện của một vùng đục trong thủy tinh thể của mắt, thường xảy ra như một phần tự nhiên của quá trình lão hóa. Ban đầu, đục thủy tinh thể có thể không gây ra các triệu chứng đáng chú ý, nhưng theo thời gian, chúng có thể dẫn đến mờ mắt, giảm khả năng nhận biết màu sắc và gây khó khăn cho các hoạt động hàng ngày như đọc sách.  Đặc biệt, kể từ năm 40 tuổi, nguy cơ bị đục thủy tinh thể tăng dần lên theo thời gian. Phẫu thuật đục thủy tinh thể là một phương pháp hiệu quả giúp điều trị bệnh lý này.

Các loại đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể có thể được phân loại thành các loại khác nhau dựa trên vị trí của chúng trong mắt hoặc nguyên nhân cơ bản. Các loại đục thủy tinh thể chính bao gồm:

Đục thủy tinh thể do tuổi tác

Đục thủy tinh thể do tuổi tác là một loại đục thủy tinh thể phổ biến phát triển dần dần theo tuổi tác. Chúng chủ yếu liên quan đến quá trình lão hóa tự nhiên của mắt và là kết quả của sự phân hủy và làm vẩn đục các protein trong thủy tinh thể. Đục thủy tinh thể do tuổi tác là một trong những dạng đục thủy tinh thể phổ biến nhất ở người lớn tuổi.

Đục thủy tinh thể hạt nhân

Những đục thủy tinh thể này hình thành ở trung tâm (nhân) của thủy tinh thể và có liên quan đến quá trình lão hóa. Chúng khiến thủy tinh thể bị ố vàng hoặc nâu dần, dẫn đến suy giảm thị lực.

Đục vỏ thủy tinh thể 

Đục thủy tinh thể vỏ phát triển ở rìa ngoài của thủy tinh thể và tiến triển vào trong. Chúng xuất hiện dưới dạng mờ hình nêm và có thể gây khó khăn với độ nhạy tương phản và độ chói.

Đục thủy tinh thể bao sau

Đục thủy tinh thể dưới bao xảy ra ở phía sau thủy tinh thể, ngay bên dưới bao thủy tinh thể. Chúng tiến triển nhanh hơn các loại khác và có thể gây rối loạn thị lực đáng kể, đặc biệt là dưới ánh sáng mạnh. Đục thủy tinh thể dưới bao thường thấy ở những người mắc bệnh tiểu đường hoặc những người dùng corticosteroid liều cao.

Đục thủy tinh thể bẩm sinh

Những đục thủy tinh thể này có mặt khi sinh hoặc phát triển trong thời thơ ấu. Chúng có thể do yếu tố di truyền, nhiễm trùng tử cung hoặc rối loạn chuyển hóa gây ra. Phát hiện và điều trị sớm là rất quan trọng để ngăn ngừa suy giảm thị lực hoặc các vấn đề phát triển.

Đục thủy tinh thể do chấn thương

Đục thủy tinh thể do chấn thương do chấn thương mắt, chẳng hạn như một cú đánh vào mắt. Tác động có thể gây ra vẩn đục hoặc làm hỏng ống kính, dẫn đến các vấn đề về thị lực. Chăm sóc y tế ngay lập tức là cần thiết trong những trường hợp như vậy.

Tham khảo ý kiến chuyên gia chăm sóc mắt là điều cần thiết để chẩn đoán đúng và lập kế hoạch điều trị cá nhân nếu bạn nghi ngờ mình bị đục thủy tinh thể hoặc bất kỳ mối lo ngại nào liên quan đến thị lực.

Dấu hiệu và triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến của đục thủy tinh thể bao gồm:

 • Nhìn mờ hoặc mờ, khó nhìn vào ban đêm
 • nhạy cảm với ánh sáng và ánh sáng chói
 • nhu cầu về ánh sáng rực rỡ hơn
 • nhìn thấy quầng sáng xung quanh đèn
 • thay đổi thường xuyên trong đơn thuốc
 • màu sắc bị phai hoặc ố vàng
 • và nhìn đôi trong một mắt
 

Ban đầu, tác động đến thị lực có thể là tối thiểu, nhưng khi đục thủy tinh thể tiến triển, các triệu chứng trở nên rõ rệt hơn.

Khi nào cần chăm sóc y tế

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào về thị lực của mình, điều quan trọng là phải lên lịch khám mắt. Ngoài ra, nếu bạn bị thay đổi thị lực đột ngột, chẳng hạn như nhìn đôi, lóe sáng, đau mắt hoặc đau đầu, bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Nguyên nhân của đục thủy tinh thể

Nguyên nhân chính của đục thủy tinh thể là quá trình lão hóa tự nhiên, dẫn đến sự phân hủy protein trong thủy tinh thể. Tuy nhiên, các yếu tố khác như tiền sử gia đình, một số tình trạng bệnh lý như tiểu đường, hút thuốc, chấn thương hoặc phẫu thuật mắt, tiếp xúc với ánh sáng mặt trời mà không bảo vệ mắt thích hợp và sử dụng các loại thuốc cụ thể như corticosteroid cũng có thể góp phần phát triển đục thủy tinh thể.

Bảo vệ mắt bạn khỏi đục thủy tinh thể

Một số bước có thể được thực hiện để giảm nguy cơ đục thủy tinh thể sớm hoặc làm chậm sự tiến triển của bệnh đục thủy tinh thể liên quan đến tuổi tác:

 • Che mắt khỏi ánh nắng mặt trời bằng cách đeo kính râm và đội mũ có vành.
 • Thực hiện các biện pháp phòng ngừa để tránh chấn thương mắt bằng cách đeo kính bảo vệ trong các hoạt động có rủi ro.
 • Từ bỏ hút thuốc.
 • Thực hiện các lựa chọn chế độ ăn uống lành mạnh, tập trung vào trái cây, rau, rau lá xanh, các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt.
 • Thường xuyên khám mắt toàn diện để phát hiện và giải quyết bệnh đục thủy tinh thể và các bệnh về mắt khác ở giai đoạn đầu.

 

Điều trị đục thủy tinh thể: Phẫu thuật đục thủy tinh thể là phương pháp điều trị duy nhất cho bệnh đục thủy tinh thể.

May mắn thay, phẫu thuật đục thủy tinh thể cung cấp một giải pháp an toàn và hiệu quả cho những người bị đục thủy tinh thể. Quy trình này liên quan đến việc loại bỏ thấu kính tự nhiên bị che khuất của mắt và thay thế bằng thấu kính nội nhãn nhân tạo (IOL). Phẫu thuật đục thủy tinh thể là một trong những thủ tục phẫu thuật phổ biến và thành công nhất được thực hiện trên toàn thế giới, với hàng triệu ca phẫu thuật được thực hiện mỗi năm.

Phẫu thuật đục thủy tinh thể được khuyến nghị khi đục thủy tinh thể ảnh hưởng đáng kể đến thị lực của một người, dẫn đến giảm chất lượng cuộc sống và cản trở các hoạt động hàng ngày như đọc, lái xe hoặc nhận diện khuôn mặt. Quyết định tiến hành phẫu thuật đục thủy tinh thể được thực hiện với sự cộng tác giữa bệnh nhân và bác sĩ nhãn khoa của họ, xem xét mức độ nghiêm trọng của bệnh đục thủy tinh thể, nhu cầu thị giác của bệnh nhân và sức khỏe tổng thể của mắt.

Chúng tôi độc quyền sử dụng các thiết bị và vật liệu phẫu thuật tiên tiến từ Châu Âu và Hoa Kỳ, đảm bảo kết quả chất lượng cao nhất.

Quy trình phẫu thuật đục thủy tinh thể

Phẫu thuật đục thủy tinh thể thường là một thủ tục ngoại trú bao gồm các bước sau:

 • Đánh giá trước phẫu thuật – Trước khi phẫu thuật, một cuộc kiểm tra mắt toàn diện được tiến hành để đo kích thước của mắt, xác định công suất phù hợp của thấu kính nội nhãn (IOL) và đánh giá sức khỏe tổng thể của mắt.
 • Gây mê – Gây tê tại chỗ được thực hiện thông qua thuốc nhỏ mắt hoặc tiêm để làm tê mắt và đảm bảo sự thoải mái của bệnh nhân trong suốt quá trình. Gây mê toàn thân hiếm khi được sử dụng trong phẫu thuật đục thủy tinh thể.
 • Loại bỏ thấu kính – Trong một thủ thuật gọi là phacoemulsification, bác sĩ phẫu thuật rạch một đường nhỏ trên giác mạc và sử dụng thiết bị siêu âm để phá vỡ thấu kính bị mờ thành những mảnh nhỏ. Những mảnh này sau đó được nhẹ nhàng lấy ra khỏi mắt.
 • Cấy thấu kính nội nhãn – Sau khi thấu kính tự nhiên được lấy ra, thấu kính nội nhãn nhân tạo (IOL) được đưa vào qua cùng một vết rạch nhỏ. IOL tồn tại vĩnh viễn trong mắt và đóng vai trò thay thế cho thủy tinh thể tự nhiên.
 • Đóng vết thương – Trong hầu hết các trường hợp, vết mổ tự liền và không cần khâu. Kích thước nhỏ của vết mổ thúc đẩy quá trình lành vết thương nhanh hơn và giảm nguy cơ biến chứng.
 

What To Expect After Cataract Surgery - phẫu thuật đục thủy tinh thể

Các loại thấu kính nội nhãn (IOL) được sử dụng trong phẫu thuật đục thủy tinh thể

Phẫu thuật đục thủy tinh thể bao gồm việc loại bỏ thấu kính tự nhiên bị mờ của mắt, đã trở nên mờ đục do hình thành đục thủy tinh thể và thay thế bằng thấu kính nội nhãn nhân tạo (IOL). Có một số loại kính nội nhãn được sử dụng trong phẫu thuật đục thủy tinh thể, mỗi loại cung cấp các tính năng và lợi ích cụ thể. Việc lựa chọn IOL phụ thuộc vào các yếu tố như nhu cầu thị giác, lối sống và sức khỏe tổng thể của mắt bệnh nhân. Dưới đây là các loại ống kính chính được sử dụng trong phẫu thuật đục thủy tinh thể:

IOL một tiêu cự (Monofocal IOLs)

Thấu kính một tiêu cự là thấu kính tiêu chuẩn và được sử dụng phổ biến nhất trong phẫu thuật đục thủy tinh thể. Chúng cung cấp tầm nhìn rõ ràng ở một khoảng cách cố định, thường được đặt cho tầm nhìn xa (đối với lái xe và các hoạt động ở xa khác) hoặc tầm nhìn gần (đối với các nhiệm vụ đọc và nhìn gần). Bệnh nhân có thể chọn điều chỉnh một mắt để nhìn xa và mắt còn lại nhìn gần (nhìn một mắt) để đạt được phạm vi lấy nét lớn hơn mà không cần đeo kính.

Kính nội nhãn đa tiêu (Multifocal IOLs)

Kính nội nhãn đa tiêu cự được thiết kế để cung cấp nhiều tiêu điểm, cho phép bệnh nhân nhìn rõ ở các khoảng cách khác nhau, bao gồm nhìn gần, nhìn trung gian và nhìn xa. Những thấu kính này làm giảm nhu cầu sử dụng kính đọc sách hoặc kính hai tròng, giúp tăng khả năng độc lập khỏi kính mắt điều chỉnh.

Accommodating IOLs

Accommodating IOLs được thiết kế để bắt chước khả năng lấy nét tự nhiên của mắt. Chúng có thể di chuyển nhẹ bên trong mắt để đáp ứng với những thay đổi trong cơ mắt, giúp bệnh nhân nhìn rõ ở các khoảng cách khác nhau. Mặc dù không đa tiêu cự như các IOL đa tiêu cự chuyên dụng, nhưng các Accommodating IOLs có thể mang lại một mức độ độc lập về kính đeo mắt.

Toric IOLs

Toric IOLs được thiết kế đặc biệt để điều chỉnh chứng loạn thị, một tật khúc xạ phổ biến gây ra thị lực mờ hoặc méo mó do giác mạc có hình dạng bất thường. Những thấu kính này có thêm sức mạnh trong các kinh tuyến cụ thể để điều chỉnh loạn thị, giúp nhìn rõ hơn mà không cần đeo kính để điều chỉnh loạn thị.

Điều cần thiết là bệnh nhân phải thảo luận về nhu cầu và sở thích thị giác của họ với bác sĩ phẫu thuật mắt trong quá trình tư vấn trước phẫu thuật để xác định loại IOL phù hợp nhất cho từng trường hợp của họ. Mỗi loại IOL đều có những ưu điểm và hạn chế, và sự lựa chọn đúng đắn sẽ phụ thuộc vào các yếu tố riêng của từng bệnh nhân, đảm bảo họ đạt được kết quả thị giác tốt nhất có thể sau phẫu thuật đục thủy tinh thể.

Tại sao chọn Bác sĩ JD Ferwerda & Trung tâm Mắt Châu Âu?

 • Tiến sĩ JD lấy bằng Tiến sĩ Y khoa (M.D.) tại Đại học Utrecht ở Hà Lan vào năm 1993. Năm 2000, ông trở thành Nghiên cứu viên về Bệnh và Phẫu thuật Dịch kính-Võng mạc.
 • Với hơn 28 năm kinh nghiệm điều trị bệnh nhân trước khi đến Việt Nam, bác sĩ JD đã thực hiện thành công hơn 10.000 ca phẫu thuật đục thủy tinh thể và 6.000 ca phẫu thuật võng mạc.
 • Bác sĩ JD chuyên về phẫu thuật đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp, phẫu thuật võng mạc phức tạp và nhiều thủ thuật mắt khác, luôn sử dụng các kỹ thuật mới nhất và thiết bị tiên tiến nhất.
 

Tại Trung tâm Mắt Châu Âu, chúng tôi tự hào cung cấp phương pháp điều trị toàn diện cho bệnh đục thủy tinh thể, một tình trạng phổ biến được đặc trưng bởi sự vẩn đục trong thủy tinh thể của mắt. Với các kỹ thuật tiên tiến và trang thiết bị hiện đại, phòng khám của chúng tôi được trang bị đầy đủ để cung cấp các giải pháp hiệu quả nhất cho tình trạng phổ biến liên quan đến tuổi tác này, với các lựa chọn khác nhau cho các loại thủy tinh thể cấy ghép. Nếu bạn cần thêm thông tin hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi. Nhóm của chúng tôi tận tâm hướng dẫn bạn trên hành trình hướng tới tầm nhìn rõ ràng hơn và chất lượng cuộc sống được cải thiện.

Bác sĩ JD trong phòng phẫu thuật mắt