fbpx
Chuyển tới nội dung

Phẫu Thuật Cắt Dịch Kính Loại Bỏ Hiện Tượng Ruồi Bay

Khi lớn tuổi, tầm nhìn của một số người đột nhiên xuất hiện những đốm mờ. Đây gọi là hiện tượng ruồi bay. Trong trường hợp những đốm như ruồi bay này cản trở tầm nhìn khi đang lái xe hoặc đọc sách, nhiều người có thể chọn phẫu thuật cắt dịch kính nhằm cải thiện thị lực.

phẫu-thuật-cắt-dịch-kính-Vitrectomy-for-Floaters

Dịch Kính Là Gì?

Dịch kính là một khối dịch trong suốt ở sau thủy tinh thể có cấu tạo chủ yếu từ collagen và chiếm đến 80% thể tích của nhãn cầu.

Dịch kính có vai trò truyền các tia sáng từ môi trường bên ngoài vào trong đáy mắt để duy trì hoạt động của thủy tinh thể và võng mạc. Ngoài ra, dịch kính còn giữ cho võng mạc không bị bong rách và giúp mắt nhìn thấy hình ảnh rõ nét.

Hiện Tượng Ruồi Bay Là Gì?

Hiện tượng ruồi bay là hiện tượng một phần dịch kính trong mắt bị lắng đọng hoặc ngưng tụ. Phần dịch kính bị lắng đọng nằm lơ lửng hoặc di chuyển bên trong khiến người bệnh thấy các đốm mờ trôi nổi trong mắt.

Cùng với quá trình lão hóa, phần dịch kính bị lắng đọng bắt đầu di chuyển và bị vẩn đục. Khi đó, người bệnh sẽ cảm giác như có ruồi hoặc bụi trong vùng nhìn của mắt do bóng của dịch kính tạo ra. Bệnh nhân có thể thấy hiện tượng ruồi bay đặc biệt khi nhìn vào những nơi sáng như bầu trời hoặc tường trắng.

Triệu Chứng Hiện Tượng Ruồi Bay

Hiện tượng này được gọi là hiện tượng ruồi bay vì người bệnh nhìn thấy những đốm lớn như có ruồi bay trước mắt. Tuy nhiên, triệu chứng của hiện tượng ruồi bay có thể đa dạng hơn tùy theo hình dạng mà mắt người bệnh thấy được. Các triệu chứng bao gồm:

  • Nhìn thấy những chấm đen hoặc xám
  • Nhìn thấy những dòng nguệch ngoạc
  • Nhìn thấy những sợi giống như sợi chỉ
  • Nhìn thấy mạng nhện
  • Nhìn thấy hình nhẫn

 

Đối với đa số người, triệu chứng gây khó chịu sẽ thuyên giảm sau vài tháng. Tuy nhiên đối với một số trường hợp, bệnh sẽ tiến triển nặng hơn khi người bệnh bắt đầu nhìn thấy những đốm ruồi bay với số lượng lớn.

Nguyên Nhân Hiện Tượng Ruồi Bay

Dịch kính được gắn liền với võng mạc từ lúc chúng ta sinh ra. Đến một thời điểm nào đó, quá trình lão hóa diễn ra làm cho không còn bám trên võng mạc được nữa. Đây được gọi là bong dịch kính cực sau và là nguyên nhân thường gặp nhất dẫn đến hiện tượng ruồi bay.

Các trường hợp khác như xuất huyết dịch kính, xuất hiện tế bào viêm hoặc tế bào sắc tố cũng có thể góp phần tạo nên hiện tượng ruồi bay.

Chẩn Đoán Hiện Tượng Ruồi Bay

Vẩn đục dịch kính là nguyên nhân gây ra hiện tượng ruồi bay và được các bác sĩ chẩn đoán lâm sàng thông qua nhỏ giãn đồng tử. Và đây là phương pháp có độ tin cậy cao và hữu ích nhất để kiểm tra hiện tượng ruồi bay mà bệnh nhân thường nhìn thấy. 

Những phương pháp khác để chẩn đoán tình trạng vẩn đục dịch kính hay hiện tượng ruồi bay bao gồm: 

Điều Trị Hiện Tượng Ruồi Bay Bằng Phẫu Thuật Cắt Dịch Kính

Khi Nào Cần Điều Trị Hiện Tượng Ruồi Bay Bằng Phẫu Thuật Cắt Dịch Kính?

Quyết định điều trị bằng phương pháp phẫu thuật cắt dịch kính phụ thuộc vào mức độ triệu chứng của bệnh nhân và kết quả khám bệnh. Nếu bệnh nhân thấy hiện tượng ruồi bay nhưng không xác định được bệnh khi kiểm tra lâm sàng, bệnh nhân cần phải suy nghĩ kỹ lưỡng trước khi quyết định làm phẫu thuật.

Bệnh nhân có tình trạng bệnh nhẹ kèm theo một vài triệu chứng có thể tập sống chung với bệnh này sau khi được bác sĩ tư vấn và giải đáp. Thông thường, sau khi bác sĩ kiểm tra và đánh giá tình trạng bệnh không có khả năng gây nguy hiểm thường sẽ giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái hơn.

Tuy nhiên, bệnh nhân gặp hiện tượng ruồi bay nặng cần phải cân nhắc việc phẫu thuật cắt dịch kính. Trường hợp này bao gồm xuất hiện đốm mờ với số lượng lớn hoặc đám mây mờ di chuyển trong vùng nhìn của mắt. Tình trạng bệnh trở nặng sẽ khiến việc đọc sách và lái xe trở nên khó khăn hơn.

Quá Trình Phẫu Thuật Cắt Dịch Kính

Để loại bỏ tình trạng vẩn đục dịch kính và hiện tượng ruồi bay, bệnh nhân sẽ được gây tê và tiến hành phẫu thuật cắt dịch kính. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ lấy gần như hoàn toàn phần dịch kính của bệnh nhân cùng với phần lớn dịch kính bị vẩn đục.

Yếu tố nguy cơ của phẫu thuật cắt dịch kính có thể là đục thủy tinh thể, rách hoặc bong võng mạc, co kéo hoặc phù hoàng điểm. Có một điều bệnh nhân cần lưu ý rằng phẫu thuật cắt dịch kính có thể gây suy giảm thị lực.

Như vậy, hiện tượng ruồi bay là một hiện tượng tuy không quá nguy hiểm đến sức khỏe nhưng gây cản trở trong sinh hoạt hằng ngày của người bệnh. Phẫu thuật cắt dịch kính loại bỏ hiện tượng ruồi bay là một phương pháp hữu hiệu giúp người bệnh lấy lại được thị lực khỏe mạnh.

 

Để được tư vấn và thực hiện phẫu thuật cắt dịch kính loại bỏ hiện tượng ruồi bay, truy cập European Eye Center

Chúng tôi là phòng khám cung cấp dịch vụ khám mắt định kỳ tốt nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh. Chúng tôi sở hữu cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại bậc nhất cùng với đội ngũ nhân viên thân thiện và giàu kinh nghiệm. 

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để nhận được dịch vụ chăm sóc chất lượng nhất Việt Nam.