fbpx
Chuyển tới nội dung

Thoái Hóa Hoàng Điểm Tuổi Già

Thoái hóa hoàng điểm tuổi già (hay còn gọi là thoái hóa điểm vàng tuổi già AMD) là một bệnh lý nhãn khoa liên quan đến võng mạc. Bệnh xuất hiện khi một phần của võng mạc gọi là hoàng điểm bị tổn thương. 

thoái-hóa-hoàng-điểm-tuổi-già-amd-trung-tâm-khám-mắt-châu-âu

AMD Là Gì?

Bệnh thoái hóa hoàng điểm tuổi già khiến người bệnh mất vùng nhìn trung tâm. Khi mắc bệnh này, người bệnh sẽ không thể nhìn rõ chi tiết, dù ở khoảng cách gần hoặc xa. Tuy nhiên, vùng ngoại vi của tầm nhìn sẽ không bị ảnh hưởng. Hãy tưởng tượng khi người bệnh AMD nhìn đồng hồ, họ chỉ có thể thấy những con số nhưng không thể nhìn thấy kim đồng hồ. 

Bệnh thoái hóa hoàng điểm tuổi già là bệnh rất phổ biến hiện nay. Theo thống kê của Viện Mắt Quốc Gia thuộc Viện Y Tế Quốc Gia Hoa Kỳ, trong năm 2010, hơn 14% người Mỹ da trắng từ 80 tuổi trở lên mắc bệnh AMD. Trong khi đó, con số này là 2,5% ở người từ 50 tuổi trở lên. Xét theo giới tính, 65% trường hợp mắc AMD là phụ nữ và 35% là nam giới. Tổng số ca AMD trong năm khảo sát là 2,07 triệu người.

AMD lớn xảy ra ở người lớn tuổi và là một phần của quá trình lão hoá tự nhiên của cơ thể. Bệnh này có thể được phân loại thành nhiều loại khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là thoái hóa hoàng điểm tuổi già.

Phân Loại Bệnh

Dạng Khô

Đây là dạng phổ biến của bệnh thoái hóa hoàng điểm tuổi già. Khoảng 85% người mắc bệnh AMD là ở dạng khô. Khi đó, hoàng điểm trở nên mỏng hơn và xuất hiện các khối protein nhỏ gọi là drusen, khiến cho bệnh nhân từ từ mất thị lực trung tâm.

Có một điều cần lưu ý rằng, tuy AMD dạng khô thường không nghiêm trọng, nhưng nếu người bệnh AMD dạng khô không được điều trị sớm có thể tiến triển thành AMD dạng ướt.

 

Dạng Ướt

Đây là dạng ít phổ biến hơn nhưng gây ảnh hưởng nghiêm trọng hơn. AMD dạng ướt xảy ra khi các mạch máu mới và bất thường phát triển dưới võng mạc. Chúng có thể làm rỉ máu hoặc dịch, tạo nên sẹo trên hoàng điểm.

Người bệnh mắc AMD dạng ướt bị mất thị lực nhanh hơn so với dạng khô. Nhiều người không nhận ra họ mắc bệnh cho đến khi thị lực trở nên kém hơn so với bình thường. Đây là lý do tại sao khám mắt định kỳ với bác sĩ nhãn khoa là rất cần thiết. Bác sĩ có thể phát hiện các dấu hiệu sớm của bệnh AMD trước khi mắt gặp vấn đề.

Các Triệu Chứng Của Bệnh

Bệnh AMD khiến thị lực của bệnh nhân thay đổi theo thời gian. Tuy nhiên, rất ít người để tâm tới những triệu chứng của bệnh.

Triệu chứng của thoái hóa hoàng điểm tuổi già dạng khô gồm:

 • Thay đổi biểu mô sắc tố võng mạc
 • Teo hắc võng mạc
 • Drusen

 

Triệu chứng của thoái hóa hoàng điểm tuổi già dạng nước gồm:

 • Dịch dưới võng mạc
 • Phù võng mạc
 • Vùng dưới hoàng điểm chuyển màu xanh xám
 • Chảy máu ở trong hoặc xung quanh hoàng điểm
 • Bong biểu mô sắc tố võng mạc

Điều Trị Bệnh

Điều trị bệnh sớm có thể làm chậm hoặc ngăn chặn việc mất thị lực. Hiện tại chưa có phương pháp khắc phục tổn thương do AMD dạng khô. Tuy nhiên, người bệnh có thể giảm nguy cơ tiến triển AMD nặng bằng cách bổ sung vitamin C và E. 

Điều trị thoái hóa hoàng điểm tuổi già dạng ướt có thể thực hiện bằng cách tiêm nội nhãn Avastin, Lucentis hoặc Eylea vì điều trị sớm sẽ giúp bệnh không trở nặng. Ngoài ra, người bệnh nên kiểm tra mắt với bảng Amsler mỗi ngày để theo dõi thị lực.

Cách Sử Dụng Bảng Amsler

amsler grid - thoái hóa hoàng điểm tuổi già
Amsler Grid

Thực hiện các bước sau để tiến hành kiểm tra mắt bằng bảng Amsler:

 1. Đứng cách bảng ở khoảng cách 30-40 cm
 2. Che một mắt 
 3. Nhìn thẳng vào dấu chấm ở giữa bảng bằng mắt không che
 4. Kiểm tra xem nếu có thể nhìn rõ dấu chấm giữa bảng
 5. Che mắt còn lại và thực hiện tương tự

Nếu nhìn thấy các đường thẳng trên bảng trở nên lượn sóng hoặc mờ, đó là dấu hiệu của bệnh thoái hóa hoàng điểm tuổi già.

Có thể nói, bệnh thoái hóa hoàng điểm tuổi già tuy là một phần của quá trình lão hoá tự nhiên của cơ thể nhưng vẫn là một vấn đề rất nghiêm trọng. Liên hệ bác sĩ nhãn khoa ngay nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào của mắt.


Để được chẩn đoán chính xác và điều trị thành công bệnh thoái hóa hoàng điểm tuổi già, truy cập European Eye Center

Chúng tôi là phòng khám chữa bệnh thoái hóa hoàng điểm tuổi già tốt nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh. Chúng tôi sở hữu cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại bậc nhất cùng với đội ngũ nhân viên thân thiện và giàu kinh nghiệm. 

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để nhận được dịch vụ chăm sóc chất lượng nhất Việt Nam.