Search
Close this search box.

Bệnh võng mạc ở trẻ sinh non (ROP)

Bệnh lý võng mạc trẻ sinh non (ROP) là gì?

Bệnh võng mạc ở trẻ sinh non (ROP) là một tình trạng về mắt có thể xảy ra ở trẻ sinh non hoặc trẻ có cân nặng dưới 3 pound khi mới sinh.

Tình trạng này biểu hiện khi các mạch máu phát triển bất thường ở võng mạc, lớp mô nhạy cảm với ánh sáng nằm ở phía sau mắt. Trong khi một số trẻ sơ sinh mắc ROP gặp các trường hợp nhẹ có thể tự khỏi mà không cần can thiệp, những trẻ khác có thể cần điều trị để bảo vệ thị lực và ngăn ngừa sự khởi phát của chứng mù lòa.

Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ của bệnh lý võng mạc trẻ sinh non (ROP)

 • ROP chủ yếu xảy ra ở trẻ sinh non, đặc biệt là những trẻ có tuổi thai dưới 31 tuần.
 • Trẻ sơ sinh nặng dưới 3 pound khi sinh có nguy cơ mắc ROP cao hơn.
 • Việc cung cấp lượng oxy cao cho trẻ sinh non, đặc biệt là trong thời gian dài, là một yếu tố nguy cơ đáng kể đối với sự phát triển ROP.
 • Một số tình trạng bệnh lý và biến chứng ở trẻ sinh non, chẳng hạn như hội chứng suy hô hấp, có thể góp phần vào sự phát triển của ROP.
 • Truyền máu nhiều lần ở trẻ non tháng có thể làm tăng nguy cơ ROP.
 • Nhiễm trùng trong thời kỳ sơ sinh có thể làm tăng khả năng phát triển ROP.
 • Có thể có khuynh hướng di truyền đối với ROP trong một số trường hợp.

Hiểu được những nguyên nhân và yếu tố nguy cơ này là rất quan trọng để xác định trẻ sơ sinh có nguy cơ cao và thực hiện các biện pháp phòng ngừa, cũng như phát hiện và quản lý sớm ROP. Theo dõi thường xuyên và chăm sóc y tế phù hợp đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu tác động của các yếu tố nguy cơ này đối với sự phát triển bệnh võng mạc ở trẻ sinh non.

Retinopathy of Prematurity (ROP)

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh võng mạc ở trẻ sinh non (ROP)

 • Trẻ sơ sinh mắc ROP có thể có biểu hiện cử động mắt bất thường, chẳng hạn như giật mắt nhanh và không đều.
 • Sự hiện diện của đồng tử màu trắng hoặc đục, thay vì phản chiếu mắt đỏ bình thường, có thể là dấu hiệu của ROP.
 • Chảy nước mắt quá nhiều hoặc chảy nước mắt xảy ra không liên quan đến khóc có thể là triệu chứng của ROP.
 • Trẻ sinh non mắc ROP có thể biểu hiện sự nhạy cảm với ánh sáng, tránh ánh sáng chói và phản ứng mạnh với những thay đổi đột ngột về ánh sáng.
 • Khả năng theo dõi trực quan hoặc theo dõi các vật thể bằng mắt bị suy giảm có thể gợi ý ROP.
 • Lác, khiến mắt không thẳng hàng, có thể là dấu hiệu của ROP.
 • Trẻ sơ sinh mắc ROP có thể giảm khả năng phản ứng với các kích thích thị giác hoặc gặp khó khăn trong việc điều chỉnh ánh mắt.
 • Bất kỳ thay đổi đột ngột nào về hình dáng của mắt, bao gồm mờ hoặc đổi màu, cần được đánh giá kịp thời.

Điều quan trọng là cha mẹ, người chăm sóc và các bác sĩ phải cảnh giác với những dấu hiệu và triệu chứng này, đặc biệt là ở trẻ sinh non hoặc những trẻ có nguy cơ mắc ROP. Khám mắt thường xuyên như một phần của chăm sóc trẻ sơ sinh có thể giúp xác định kịp thời những thay đổi liên quan đến ROP.

Chẩn đoán bệnh võng mạc ở trẻ sinh non

Chẩn đoán bệnh võng mạc ở trẻ sinh non (ROP) bao gồm việc khám mắt chuyên biệt do bác sĩ nhãn khoa có kinh nghiệm thực hiện. Những cuộc kiểm tra này thường bắt đầu ngay sau khi sinh, bao gồm việc làm giãn đồng tử bằng cách sử dụng thuốc nhỏ mắt để có thể kiểm tra chi tiết võng mạc.

Bác sĩ nhãn khoa sử dụng các công cụ chuyên dụng, chẳng hạn như kính soi đáy mắt gián tiếp hai mắt hoặc máy ảnh võng mạc kỹ thuật số, để chụp ảnh võng mạc. Mức độ nghiêm trọng của ROP sau đó được phân loại thành các giai đoạn dựa trên mức độ phát triển mạch máu bất thường. Việc theo dõi liên tục thông qua các lần kiểm tra tiếp theo là điều cần thiết để theo dõi sự tiến triển của ROP và xác định xem có cần can thiệp hay không. Chẩn đoán sớm là rất quan trọng để quản lý tình trạng kịp thời và hiệu quả, đảm bảo kết quả tốt nhất có thể cho thị lực của trẻ sơ sinh.

Các giai đoạn của bệnh võng mạc ở trẻ sinh non

Sự tiến triển của Bệnh võng mạc ở trẻ sinh non (ROP) được phân thành 5 giai đoạn, cho phép các bác sĩ đánh giá mức độ nghiêm trọng của tình trạng và xác định hướng hành động thích hợp:

Giai đoạn 1 và 2 (ROP nhẹ đến trung bình)

Trẻ ở những giai đoạn này thường cải thiện mà không cần điều trị và có thể duy trì thị lực khỏe mạnh. Các bác sĩ theo dõi chặt chẽ họ để theo dõi sự tiến triển của ROP.

Giai đoạn 3 (ROP nghiêm trọng)

Một số trẻ sơ sinh mắc ROP giai đoạn 3 có thể tự phục hồi mà không cần can thiệp và tiếp tục có thị lực khỏe mạnh. Tuy nhiên, những người khác có thể cần điều trị để ngăn chặn các mạch máu bất thường làm hỏng võng mạc và gây bong võng mạc, một tình trạng có thể dẫn đến mất thị lực.

Giai đoạn 4 (Bong một phần võng mạc)

Trẻ ở giai đoạn 4 có võng mạc bị bong ra một phần, cần phải điều trị để giảm thiểu mức độ nghiêm trọng của tình trạng này.

Giai đoạn 5 (Bong võng mạc hoàn toàn)

Ở giai đoạn 5, võng mạc bị bong ra hoàn toàn. Ngay cả khi được điều trị, trẻ sơ sinh trong giai đoạn này vẫn có thể bị giảm thị lực hoặc mù lòa. Giai đoạn 4 và 5 đặc biệt nghiêm trọng, thường phải phẫu thuật nhưng tình trạng mất thị lực vẫn có thể xảy ra dù đã điều trị.

Điều trị bệnh võng mạc ở trẻ sinh non

Nhiều trường hợp ROP tự khỏi mà không cần điều trị, nhưng khi cần can thiệp, có một số lựa chọn để bảo vệ thị lực của con bạn. Điều trị sớm là rất quan trọng. Dưới đây là các lựa chọn điều trị phổ biến:

Điều trị bằng Laser

Đối với các trường hợp ROP tiến triển, có thể nên điều trị bằng laser. Quy trình này nhắm vào các cạnh của võng mạc để ngăn chặn tình trạng ROP trở nên tồi tệ hơn và bảo vệ thị lực của con bạn.

Tiêm thuốc kháng VEGF

Các bác sĩ có thể sử dụng các loại thuốc được gọi là thuốc chống VEGF bằng cách tiêm vào mắt em bé. Những loại thuốc này hoạt động bằng cách ngăn chặn sự phát triển của các mạch máu bất thường, một yếu tố chính gây ra ROP.

Phẫu thuật mắt

Đối với giai đoạn 4 hoặc 5, khi võng mạc bị bong ra một phần hoặc hoàn toàn, cần phải phẫu thuật. Có hai loại chính:

1. Phẫu thuật khóa củng mạc

Một dải linh hoạt được đặt xung quanh củng mạc (phần trắng của mắt). Dải này hỗ trợ võng mạc bị bong ra cho đến khi mắt phát triển bình thường. Chiếc vòng sau đó được bác sĩ tháo ra.

2. Cắt dịch kính

Các lỗ nhỏ được tạo ra trên thành mắt để loại bỏ hầu hết thủy tinh thể (chất lỏng giống như gel lấp đầy mắt), thay thế bằng dung dịch muối. Sau đó, bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ mô sẹo khỏi võng mạc. Điều trị bằng laser cũng có thể được thực hiện để điều trị và cố định võng mạc vào đúng vị trí.

Retinopathy of Prematurity

Làm thế nào có thể ngăn ngừa mất thị lực?

Việc dự đoán hoặc kiểm soát sớm tình trạng sinh non đặt ra những thách thức đáng kể, nhưng việc chăm sóc trẻ sơ sinh hiệu quả cùng với sàng lọc kịp thời và điều trị bằng laser khẩn cấp có thể làm giảm đáng kể tỷ lệ mù hoặc suy giảm thị lực ở trẻ sơ sinh.

Các bác sĩ và y tá có thể áp dụng phương pháp ĐIỂM Chăm sóc để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh võng mạc ở trẻ sinh non (ROP): kiểm soát cơn đau, cung cấp oxy hợp lý, phòng ngừa nhiễm trùng, tăng cường dinh dưỡng thông qua nuôi con bằng sữa mẹ, đảm bảo điều chỉnh nhiệt độ tối ưu và thực hiện các phương pháp hỗ trợ như chăm sóc kangaroo để tăng cường sự thoải mái và ổn định cho trẻ sơ sinh.

Sàng lọc sớm ROP là bắt buộc để xác định trẻ sơ sinh có nguy cơ phát triển các giai đoạn nghiêm trọng, đe dọa thị lực của tình trạng này. Thông thường, việc sàng lọc được thực hiện bởi bác sĩ nhãn khoa có tay nghề cao trong khoa sơ sinh bằng phương pháp soi đáy mắt gián tiếp. Việc xác định ai sẽ sàng lọc và thời điểm sàng lọc phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cả chất lượng chăm sóc trẻ sơ sinh được cung cấp. Ở những nơi thiếu sự chăm sóc, trẻ sơ sinh lớn hơn, trưởng thành hơn cũng nên được sàng lọc vì chúng cũng có thể dễ bị ROP đe dọa thị lực.

Vì ROP biểu hiện sau khi sinh, bắt đầu trong những tuần đầu tiên của cuộc đời, nên việc kiểm tra sàng lọc ban đầu sẽ diễn ra không muộn hơn 30 ngày sau khi sinh. Việc kiểm tra theo dõi tiếp theo có thể cần thiết, thậm chí có thể là ngay cả sau khi trẻ sơ sinh đã được xuất viện khỏi khoa sơ sinh. Mỗi quốc gia phải thiết lập các tiêu chí sàng lọc phù hợp với hoàn cảnh cụ thể của mình.

Điều trị kịp thời là vô cùng quan trọng cho tất cả trẻ sơ sinh có dấu hiện ROP ở các giai đoạn nghiêm trọng và nên được bắt đầu trong vòng 48 đến 72 giờ.

Hơn nữa, việc theo dõi thường xuyên tất cả trẻ sinh non là rất quan trọng, vì chúng phải đối mặt với nguy cơ mắc các tình trạng khác có thể dẫn đến mất thị lực. Những rủi ro như vậy càng tăng cao ở những trẻ sơ sinh có tiền sử ROP, đặc biệt là những trẻ đã trải qua điều trị. Tật khúc xạ, bao gồm cận thị nặng khởi phát sớm, là những tình trạng phổ biến nhất. Ngoài ra, các tình trạng như lác và suy giảm thị lực não xảy ra với tỷ lệ cao hơn so với trẻ đủ tháng.