Tìm kiếm
Close this search box.

Hiện Tượng Ruồi Bay Trước Mắt và Mắt Bị Chói Sáng: Triệu Chứng và Cách Điều Trị

Table of content

Bạn có đang gặp phải tình trạng mắt bị chói, thấy đốm đen mờ, hoặc những đường mảnh trôi lơ lửng trước tầm nhìn khi bạn đảo mắt hay không?

Hiện tượng ruồi bay trước mắt và mắt bị  chói sáng là hai vấn đề về thị lực phổ biến, thường được cho là gần như vô hại và hiếm khi gây ra biến chứng. Hãy tìm hiểu thêm về hiện tượng ruồi bay trước mắt và chứng lóa sáng, bao gồm triệu chứng và cách điều trị.

Research-and-scanning-eye,-close-up-photos---What-Causes-Eye-Floaters-and-Flashes---ss-body

Hiện tượng Ruồi Bay và Mắt Bị Chói Sáng Là Gì?

Ruồi bay (vẩn đục dịch kính) và lóa sáng là hai vấn đề thị lực phổ biến khi mắt bị lão hóa do tuổi già. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, cả hai cũng được xem là một trong số triệu chứng điển hình của việc võng mạc của bạn đã bị bong ra. Một số người thường mắc phải cả hai triệu chứng cùng lúc nhưng cũng có một số người chỉ mắc một trong hai.

Hiện tượng mắt bị chói sáng là gì? Đúng như tên gọi, chói sáng là khi tầm nhìn mắt của bạn  xuất hiện những ánh sáng nhấp nháy và lóe lên trong khoảng thời gian ngắn.

Với hiện tượng ruồi bay, bạn sẽ thấy những đốm đen cố định trong tầm nhìn của mắt khi nhìn vào một khoảng không hoặc bầu trời. Hình dạng của chấm ruồi bay này thường đa dạng, từ đốm đen mờ, vòng tròn cho tới những sợi mảnh ngoằn ngoèo.

Nguyên Nhân

Cả hai vấn đề về thị lực này đều là do sự co rút tự nhiên của dịch thủy tinh (dịch kính) trong  nhãn cầu.

Dịch kính là một khối chất đặc gần giống như gel nằm cố định giữa võng mạc và thủy tinh thể trong mắt. Nước là thành phần chủ yếu của dịch kính cùng với một số lượng nhỏ các sợi collagen, amino acids, đường, chất đạm, và muối.

Vai trò của dịch kính là duy trì hình dạng của mắt và chống sốc khi đầu bạn bị đập mạnh. Ngoài ra, nó cũng giúp cố định võng mạc. Với bản chất trong suốt, dịch kính giúp ánh sáng truyền vào võng mạc một cách dễ dàng, giúp bạn nhìn rõ mọi thứ.

Khi chúng ta có tuổi, độ đặc của dịch kính thường suy giảm theo thời gian, không còn sánh đặc như lúc còn trẻ. Điều này có thể dẫn tới sự hình thành của các cụm hoặc sợi nhỏ li ti trong dịch thủy tinh thể hoặc gây ra tình trạng bong võng mạc. Đây thường được gọi là hiện tượng bong dịch kính sau và thường đi kèm với vẩn đục bên trong dịch kính. Khi dịch kính vẫn còn dính vào võng mạc và từ từ bung ra sẽ gây ra hiện tượng mắt bị chói sáng.

Triệu Chứng

Mặc dù triệu chứng của vẩn đục dịch kính có thể khác nhau tùy theo từng trường hợp, đa số mô tả gặp phải các vấn đề như sau:

 • Sợi mảnh nhỏ như chỉ
 • Các sợi cong ngoằn ngoèo
 • Đốm đen mờ
 • Đốm đen đậm

Với hiện tượng lóa sáng, người bệnh thường có các triệu chứng như sau:

 • Các đường như vệt sét
 • Ánh sáng chớp nháy như pháo hoa hoặc flash của điện thoại
 • Vệt sáng
 • Đốm sáng

Yếu Tố  Nguy Cơ

Vẩn đục dịch kính hoặc lóa sáng đều là một phần của quá trình lão hóa, tuy nhiên một số người lại có nguy cơ mắc phải vấn đề thị lực này cao hơn so với người khác :

 • Trên 50 tuổi
 • Mắc bệnh tiểu đường
 • Có tiền sử mắc bệnh thị lực
 • Đã từng phẫu thuật đục thủy tinh thể
 • Bị cận thị
 • Có tiền sử bị bong hoặc rách võng mạc
 • Sử dụng một số loại thuốc
 • Bị viêm mắt sau

Mắt Bị Chói Sáng và Chứng Đau Nửa Đầu

Trong một số trường hợp, chứng đau nửa đầu cũng là một trong những nguyên nhân gây ra lóa sáng do sự co thắt của mạch máu trong não gần với vị trí của mắt. Chúng có thể ảnh hưởng tới một hoặc cả hai mắt trong vòng 20 phút. Khi các vệt sáng xuất hiện đi kèm theo với đau nửa đầu, nó được gọi là chứng đau nửa đầu nhãn khoa.

Bạn Nên Làm Gì Để Loại Bỏ Hiện tượng Ruồi Bay và Chói Sáng?

consumerism-and-people-concept---senior-woman-in-sunglasses-with-shopping-bags-in-city---How-to-Treat-Eye-Floaters-and-Flashes---ss-body - Hiện Tượng Ruồi Bay Trước Mắt

Hiện tượng ruồi bay hoặc vệt sáng trong mắt thường được cho là vô hại. Một khi não của bạn tập thích nghi với chúng theo thời gian, bạn hầu như sẽ không để ý tới sự xuất hiện của chúng nữa. Tuy nhiên trong một số trường hợp, bạn cần phẫu thuật để loại bỏ chúng khi chúng trở nên lớn hơn và cản trở tầm nhìn của bạn

Trong bất kì trường hợp nào thì điều quan trọng nhất là phải gặp bác sĩ nhãn khoa để kiểm tra toàn diện khi mắt bạn bắt đầu xuất hiện các đốm đen trôi lơ lửng và vệt sáng lóe lên bất chợt.

Khi Nào Thì Hiện Tượng Ruồi Bay và Chói Sáng Trở Nên Nghiêm Trọng?

Trong một số trường hợp, ruồi bay trước mắt và chứng lóa sáng được xem là triệu chứng điển hình của hiện tượng bong võng mạc mắt. Bong võng mạc là vấn đề thị lực nghiêm trọng, vì thế bạn cần đi kiểm tra mắt ngay lập tức khi có những triệu chứng như sau:

 • Đốm đen trở nên dày đặc hơn
 • Vệt sáng xuất hiện nhiều hơn
 • Thấy vệt bóng hoặc màn che trong tầm nhìn của mắt

Điều Trị

Bạn cần phẫu thuật loại bỏ vẩn đục và lóa sáng khi chúng gây suy giảm thị lực và ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống hoặc khi chúng là các triệu chứng của việc rách và bong võng mạc.

Phẫu thuật cắt dịch kính là phẫu thuật thay thế dịch kính bệnh lý và thay thế nó với chất đặc tương tự dịch kính. Theo thời gian, mắt của bạn sẽ sản xuất dịch kính mới thay thế chất đặc này.

Nếu mắt bạn có các vẩn đục trôi lơ lửng hoặc bị chớp sáng, liên hệ EEC để được tư vấn và thăm khám ngay!

Mỗi bệnh nhân đến thăm khám đều xứng đáng được hưởng dịch vụ chất lượng hàng đầu từ đội ngũ bác sĩ và nhân viên tại trung tâm. Tại Trung Tâm Khám Mắt Châu Âu, chúng tôi chú trọng việc cung cấp dịch vụ chăm sóc mắt chuẩn Châu Âu và phác đồ điều trị thích hợp để giúp bệnh nhân phục hồi thị lực trong một môi trường chuyên nghiệp, thân thiện và thoải mái.

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào về trường hợp vẩn đục dịch kính hoặc lóa sáng hay các dịch vụ khác của chúng tôi, vui lòng gửi email tại địa chỉ appointment@europeaneyecenter.com để được tư vấn và giải đáp.

Liên hệ để đặt lịch khám mắt ngay hôm nay!

Picture of Ann De Fraye
Ann De Fraye

Tác giả