Tìm kiếm
Close this search box.

Thị Lực Kém Ảnh Hưởng Đến Khả Năng Học Tập Của Trẻ Như Thế Nào?

Table of content

Thị giác góp phần đến 80% tầm quan trọng trong việc học của con bạn ở trường. Thị lực kém có thể ảnh hưởng đến khả năng học tập của chúng.

teenager-kid-boy-in-myopia-correction-glasses-close-up-portrait---How-Can-Poor-Vision-Affect-Children-In-Learning---ss-feat

Cứ 10 trẻ thì có 1 trẻ có vấn đề về thị lực, đủ nghiêm trọng để ảnh hưởng đến việc học của chúng. Con số này có vẻ cao hơn nhiều ở châu Á, nơi tỷ lệ mắc bệnh cận thị cao hơn so với các phần còn lại của thế giới.

Các cuộc kiểm tra đơn giản ở trường thường không phát hiện ra các vấn đề nghiêm trọng về thị lực, dẫn đến việc bọn trẻ gặp khó khăn trong học tập.

Có nhiều lý do khác nhau khiến thị lực kém ảnh hưởng đến việc học.

Thị Lực Kém Khiến Trẻ Khó Tập Trung

Nếu học sinh không thể nhìn rõ chữ in trên sách hoặc gặp khó khăn khi đọc dòng chữ trên bảng, chúng sẽ dễ mất tập trung hơn. Khi cố gắng quá sức để xem hoặc đọc, chúng sẽ dễ cảm thấy mệt mỏi, dẫn tới mất tập trung nhiều hơn.

Thị lực kém cũng dẫn đến khả năng đọc hiểu kém, vì khi không thể nhìn rõ, trẻ sẽ nhầm lẫn với các từ có hình dạng tương tự. Trẻ cũng dễ bị rối khi đọc văn bản, làm chậm tốc độ đọc và khiến trẻ học chậm hơn.

Thị Lực Kém Dẫn Đến Khả Năng Phối Hợp Tay-Mắt Kém

Một đứa trẻ có thị lực kém thường tránh các môn thể thao và trò chơi đồng đội vì đơn giản là khả năng nhìn của chúng không đủ tốt.

Đáng tiếc là giờ giải lao hoặc giờ học thể dục  ở trường là thời gian tuyệt vời để trẻ phát triển các kỹ năng xã hội và đốt cháy năng lượng dư thừa, giúp tập trung tốt hơn khi trở lại lớp học.

Giả sử một đứa trẻ không thích tham gia vào các trò chơi hoặc các hoạt động thể chất, chúng không chỉ mất cơ hội nâng cao sức khỏe, phát triển các kỹ năng xã hội đi kèm, mà còn có thể hình thành khả năng phối hợp tay-mắt kém và mất tập trung trong lớp học.

Thị Lực Kém Dẫn Đến Cảm Thấy Kém Tự Tin Hơn So Với Những Bạn Cùng Lứa

Little-girl-in-eyewear-in-ophthalmology-clinic-have-test-of-vision.---How-Frequently-Should-Your-Children-Get-an-Eye-Exam---ss-body (1)

Trẻ em gặp phải các vấn đề liên quan đến thị lực sẽ cần nhiều thời gian hơn để đọc văn bản hoặc dễ mắc lỗi đọc-hiểu thường xuyên, sẽ cảm thấy thiếu tự tin.

Điều này có thể dẫn đến việc những đứa trẻ này không phát huy hết tiềm năng của chúng. Mặt khác, các nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ tự tin thường thể hiện tốt hơn ở trường.

Hầu hết trẻ em sẽ không phàn nàn về vấn đề về thị giác nhưng sẽ dễ gặp những dấu hiệu sau:

 • Gặp khó khăn trong học tập
 • Kĩ năng đọc-hiểu kém
 • Gặp khó khăn trong việc nhớ bài
 • Dễ mất tập trung
 • Bị rối trong lúc đọc bài
 • Cầm văn bản gần sát vào mắt
 • Phối hợp tay-mắt kém
 • Tránh các môn thể thao yêu cầu tầm nhìn tốt
 • Hay nheo mắt khi nhìn xa hoặc đọc bài
 • Bị lác mắt
 • Thường dụi mắt hoặc nháy mắt thường xuyên
 • Thường bị đau đầu, chóng mặt

Phụ huynh nên dẫn con em đi kiểm tra mắt toàn diện để loại trừ mọi vấn đề về thị lực nếu trẻ gặp vấn đề học tập ở trường.

Loại trừ các vấn đề về thị lực kém trước khi việc học của con em đi xuống nên là ưu tiên hàng đầu của phụ huynh.

Nếu bạn cho rằng vấn đề về thị lực đang làm ảnh hưởng đến việc học của con mình, hãy dẫn trẻ đi khám và làm xét nghiệm ngay để nhận được phương pháp trị liệu tốt nhất.

Mỗi bệnh nhân đến thăm khám đều xứng đáng được hưởng dịch vụ chất lượng hàng đầu từ đội ngũ bác sĩ và nhân viên tại trung tâm. Tại Trung Tâm Khám Mắt Châu  u, chúng tôi chú trọng việc cung cấp dịch vụ chăm sóc mắt chuẩn Châu Âu và phác đồ điều trị thích hợp để giúp bệnh nhân phục hồi thị lực trong một môi trường chuyên nghiệp, thân thiện và thoải mái.

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào về thị lực kém ở trẻ em hay các dịch vụ khác của chúng tôi, vui lòng gửi email tại địa chỉ appointment@europeaneyecenter.com để được tư vấn và giải đáp.

Liên hệ để đặt lịch khám mắt ngay hôm nay!

Picture of Ann De Fraye
Ann De Fraye

Tác giả