Tìm kiếm
Close this search box.

Thị Lực 20/20 Là Gì?

Table of content

Trong bài viết này, chúng ta tìm hiểu về thị lực 20/20 — tỷ lệ tiêu chuẩn để thể hiện độ tinh mắt của một cá nhân, bao gồm định nghĩa, các cách điều chỉnh thị lực dưới 20/20 và các mẹo giúp giữ đôi mắt của bạn khỏe mạnh.

20/20 vision

Thị Lực 20/20 Là Gì?

Thuật ngữ thị lực 20/20 thường được sử dụng để chỉ độ tinh mắt của một người từ một khoảng cách cụ thể (20 feet) thông qua một bài kiểm tra mắt. Ở Anh, các bác sĩ nhãn khoa sẽ dùng thuật ngữ 6/6 thay vì 20/20 (20 feet = 6 mét).

Độ tinh mắt dùng được chỉ độ rõ của khả năng nhìn của một cá nhân từ một khoảng cách cụ thể. Thị lực 20/20 thường được coi là bình thường, có nghĩa là một người bình thường có thể nhìn thấy chữ trên biểu đồ mắt khi đứng cách xa 20 feet hoặc 6m.

Thị Lực 20/20 Có Phổ Biến Hay Không?

Ở Mỹ, người ta ước tính là có khoảng 1 trong số 3 người trưởng thành có thị lực tiêu chuẩn nhưng tỉ lệ thị lực 20/20 thường thấp hơn ở các nước Châu Á.

Thị Lực Của Tôi Có Thể Tốt Hơn 20/20 Không?

Câu trả lời là có, tầm nhìn và độ tinh mắt của bạn có thể tốt hơn thị lực 20/20 bởi vì thị lực 20/20 là thị lực ở mức trung bình trong khi đó một số người có thể có thị lực 20/15 hoặc thậm chí 20/10, nghĩa là họ có thể nhìn một vật sắc nét khi đứng xa 6 mét so với những người khác phải đứng khoảng cách gần hơn, tầm 3-4 mét, mới có thể nhìn rõ được vật đó.

Nếu thị lực của bạn yếu hơn 20/20, cụ thể là 20/50, bạn chỉ có thể nhìn rõ một vật ở khoảng cách 6m trong khi những người có thị lực bình thường có thể nhìn thấy chúng từ khoảng cách xa hơn rất nhiều, tầm khoảng 15m.

Nguyên Nhân Gây Ra Thị Lực Yếu Hơn 20/20

Các tật khúc xạ là lý do phổ biến nhất gây ra thị lực yếu hơn thị lực 20/20, bao gồm cận thị, viễn thị, và loạn thị.

Bên cạnh đó, một số bệnh về mắt nhất định hoặc bệnh mãn tính cũng có thể ảnh hưởng tới tầm nhìn và độ tinh mắt của một người. Các bệnh đó bao gồm:

 • Đa xơ cứng
 • Tiểu đường
 • Bệnh tuyến giáp
 • Bệnh cao huyết áp
 • Bệnh tăng nhãn áp
 • Đục thủy tinh thể
 • Thoái hóa điểm vàng
 • Nhược thị (lác mắt)

Nếu thị lực của bạn yếu hơn mức tiêu chuẩn do các tật khúc xạ gây nên, bác sĩ nhãn khoa sẽ kê đơn thuốc cho kính mắt hoặc kính áp tròng để giúp điều chỉnh thị lực. Ngoài ra, các phẫu thuật điều chỉnh thị lực cũng có thể giúp bạn cải thiện tầm nhìn và độ tinh mắt một cách nhanh chóng.

Các Bài Kiểm Tra Đánh Giá Độ Tinh Mắt

Độ tinh mắt thường được kiểm tra bằng biểu đồ tiêu chuẩn tên là biểu đồ Snellen với 11 hàng chữ cái với kích thước giảm dần. Khi làm kiểm tra mắt, bác sĩ nhãn khoa sẽ yêu cầu bạn đứng ở khoảng cách 6m và đọc to các chữ cái theo thứ tự giảm dần cho tới khi bạn không thể nào đọc được nữa.

Thị lực của một người thường sẽ được biểu thị dưới dạng một phân số, trong đó số đầu tiên là khoảng cách và số thứ hai là kích thước chữ cái trên biểu đồ Snellen.

Nếu thị lực của bạn tốt hơn thị lực trung bình, chữ số thứ hai thường sẽ nhỏ hơn 20 (ví dụ 20/15). Ngược lại, nếu số thứ hai của bạn lớn hơn 20 (ví dụ: 20/80), điều đó có nghĩa là thị lực của bạn thấp hơn mức trung bình.

Tuy nhiên, độ tinh mắt không phải là tất cả vì nó chỉ là một phần dùng để đánh giá thị lực và tầm nhìn của bạn.

Cụ thể hơn, một chức năng thị giác hoàn chỉnh thường sẽ bao gồm nhận thức chiều sâu, trường thị lực, tầm nhìn màu sắc, chuyển động của mắt và thị lực của hai mắt. Một bài kiểm tra mắt toàn diện sẽ thường bao gồm kiểm tra các khía cạnh như trên cũng như sức khỏe tổng thể của mắt.

Làm Thế Nào Để Giữ Cho Đôi Mắt Khỏe Mạnh?

Cũng như các bộ phận còn lại của cơ thể, đôi mắt của bạn không thể tránh khỏi tình trạng lão hóa. Sau đây là các mẹo để giữ đôi mắt của bạn khỏe mạnh và giúp tầm nhìn sắc nét nhất có thể:

 • Đi khám mắt định kỳ
 • Ngưng hoặc bỏ hẳn hút thuốc
 • Tập thể dục đều đặn
 • Giữ cân nặng ở mức khỏe mạnh
 • Kiểm soát mức cholesterol
 • Theo dõi mức đường huyết thường xuyên nếu bạn bị tiểu đường
 • Đeo kính râm và kính bảo vệ
 • Để mắt nghỉ ngơi sau khi sử dụng máy tính và điện thoại một thời gian dài
 • Áp dụng chế độ ăn uống đầy đủ với các loại vitamin và khoáng chất có lợi cho mắt

Liên hệ với EEC để được kiểm tra thị lực và độ tinh mắt của bạn ngay hôm nay!

Mỗi bệnh nhân đến thăm khám đều xứng đáng được hưởng dịch vụ chất lượng hàng đầu từ đội ngũ bác sĩ và nhân viên tại trung tâm. Tại Trung Tâm Khám Mắt Châu Âu, chúng tôi chú trọng việc cung cấp dịch vụ chăm sóc mắt chuẩn Châu Âu và phác đồ điều trị thích hợp để giúp bệnh nhân phục hồi thị lực trong một môi trường chuyên nghiệp, thân thiện và thoải mái.

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào về thị lực 20/20 hay các dịch vụ khác của chúng tôi, vui lòng gửi email tại địa chỉ info@europeaneyecenter.com để được tư vấn và giải đáp.

Liên hệ để đặt lịch khám mắt ngay hôm nay!

Picture of Ann De Fraye
Ann De Fraye

Tác giả