Tìm kiếm
Close this search box.

Phẫu Thuật Đục Thủy Tinh Thể (Mổ Cườm) Là Gì? Quy Trình Ra Sao và Kết Quả Như Thế Nào?

Table of content

Tuổi già và lão hóa là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh đục thủy tinh thể (cườm khô), khiến cho thị lực của bệnh nhân trở nên mờ dần theo thời gian. Trong một vài trường hợp, cườm khô có thể là hậu quả của việc dùng một số loại thuốc, bệnh tật, hoặc chấn thương nào trước đó. Nếu tầm nhìn của bạn bị mờ hoặc thị lực màu sắc của bạn trở nên kém sắc hơn, bạn có thể đã bị đục thủy tinh thể.

EEC-Cataract concept. Senior woman_s eye-as-What Is Cataract Surgery_

Tìm hiểu thêm về quy trình phẫu thuật đục thủy tinh thể cũng như các bước chăm sóc và chuẩn bị trước và sau phẫu thuật.

Phẫu Thuật Đục Thủy Tinh Thể Là Gì?

Thủy tinh thể tự nhiên của mắt thường có màu trong suốt. Khi bị đục thủy tinh thể, thủy tinh thể của người bệnh thường sẽ bị mờ, dẫn tới suy giảm thị lực.

Trong quá trình làm phẫu thuật đục thủy tinh thể hoặc mổ cườm, bác sĩ nhãn khoa thay thủy tinh thể đục mờ bằng một thủy tinh thể nhân tạo.

Phẫu thuật đục thủy tinh thể (mổ cườm) là phẫu thuật rất phổ biến và an toàn. Hầu hết đục thủy tinh thể ở người lớn là do lão hóa và tuổi già.

Khi Nào Thì Cần Làm Phẫu Thuật Đục Thủy Tinh Thể?

EEC-Eye diseases age related-as-When Do You Need Cataract Surgery_

Đục thủy tinh thể (cườm khô) sẽ khiến cho thị lực của bạn mờ dần và khả năng nhận biết màu sắc của mắt bạn cũng sẽ kém sắc hơn theo thời gian. Vì thế, lúc đục thủy tinh thể bắt đầu ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày của bạn cũng là lúc bạn cần phẫu thuật đục thủy tinh thể.

Nếu bạn có những bệnh lý về mắt khác như thoái hóa điểm vàng do tuổi tác hoặc bệnh võng mạc tiểu đường, bác sĩ nhãn khoa thường sẽ khuyến nghị phẫu thuật đục thủy tinh thể càng sớm càng tốt.

Đục thủy tinh thể không làm suy giảm thị lực ngay lập tức trừ khi nguyên nhân là do chấn thương ngoại lực. Thị lực của người mắc bệnh đục thủy tinh thể sẽ mờ dần theo thời gian, dẫn tới các hoạt động thường xuyên sử dụng mắt như đọc sách xem TV, đặc biệt trong điều kiện ánh sáng yếu, trở nên khó khăn hơn hoặc bạn có thể bắt đầu thấy tầm nhìn của bạn xuất hiện quầng sáng hoặc ánh sáng chói xung quanh đèn khi lái xe vào ban đêm. Ngoài ra, màu sắc cũng trở nên kém tươi sáng hơn khi thủy tinh thể của bạn bị đục.

Khi đó, phẫu thuật đục thủy tinh thể là cách duy nhất giúp cải thiện thị lực bằng việc loại bỏ và thay thế thủy tinh thể bị đục với thấu kính nhân tạo.

Bác sĩ nhãn khoa sẽ dùng đèn khe để xét nghiệm và chẩn đoán tình trạng đục thủy tinh thể.

Bên cạnh việc chẩn đoán đục thủy tinh thể thì việc kiểm tra mắt toàn diện và võng mạc cũng rất quan trọng. Nếu võng mạc có vấn đề, bác sĩ thường sẽ tư vấn phương pháp điều trị thích hợp cho võng mạc trước khi làm phẫu thuật mổ cườm.

Việc làm phẫu thuật đục thủy tinh thể ngay khi có triệu chứng hoặc đợi tới lúc thật sự cần thiết đa phần đều tùy thuộc vào bệnh nhân, trừ khi có các biến chứng khác cần can thiệp càng sớm càng tốt.

Quy Trình Phẫu Thuật

EEC-Cataract concept. Senior woman_s eye-as-What Is Cataract Surgery_

Trước Phẫu Thuật

Trước khi phẫu thuật, bệnh nhân sẽ cần phải đi khám mắt toàn diện để xác định tình trạng của võng mạc mắt, mật độ của đục thủy tinh thể, và đo kích thước mắt để chọn thấu kính cấy ghép phù hợp.

Trong Quá Trình Phẫu Thuật

Phẫu thuật đục thủy tinh thể là quy trình phẫu thuật ngoại trú, thường kéo dài trong khoảng từ 30 phút tới 1 tiếng và cho phép bệnh nhân hồi phục tại nhà.

Khi tới phòng phẫu thuật:

  • Y tá sẽ dùng nhỏ mắt chuyên dụng để làm giãn đồng tử mắt.
  • Ngoài ra, bác sĩ phẫu thuật cũng có thể sử dụng thuốc an thần để giúp bạn thoải mái và thư giãn hơn nếu cần thiết.
  • Thông qua một lỗ nhỏ, thủy tinh thể bị đục sẽ được hút ra sau khi được nhũ hóa và cũng thông qua lỗ đó, thủy tinh thể nhân tạo sẽ được cấy ghép vào ngay sau đó. Vỏ thủy tinh thể phía sau mắt sẽ được giữ nguyên để đặt thủy tinh thể nhân tạo vào đó. Quy trình này được gọi là nhũ tương hóa Phaco và là quy trình duy nhất ngày nay giúp loại bỏ thủy tinh thể bị đục.

Sau Phẫu Thuật

Ngay sau phẫu thuật, mắt của bạn sẽ được băng bằng một miếng gạc và được gỡ ra vào ngày kế tiếp tại cuộc tư vấn hậu phẫu. Ban đầu, tầm nhìn của bạn vẫn có thể hơi mờ nhưng điều này hoàn toàn bình thường.

Một số vấn đề khác như ngứa ngáy và khó chịu có thể xuất hiện sau vài ngày sau đó, vì thế bạn cần tránh dụi mắt trong khoảng thời gian đó. Bác sĩ nhãn khoa có thể hướng dẫn bạn đeo kính chắn bảo vệ mắt. Ngoài ra, bạn cũng cần sử dụng thuốc nhỏ mắt kê toa sau khi làm phẫu thuật.

Sau khi gỡ bỏ gạc băng mắt, thị lực của bạn sẽ cải thiện đáng kể. Đôi khi, bạn có thể cần thêm vài ngày để hồi phục thị lực do bị sưng tấy hậu phẫu thuật.

Mỗi bệnh nhân đến thăm khám đều xứng đáng được hưởng dịch vụ chất lượng hàng đầu từ đội ngũ bác sĩ và nhân viên tại trung tâm. Tại Trung Tâm Khám Mắt Châu Âu, chúng tôi chú trọng việc cung cấp dịch vụ chăm sóc mắt chuẩn Châu Âu và phác đồ điều trị thích hợp để giúp bệnh nhân phục hồi thị lực trong một môi trường chuyên nghiệp, thân thiện và thoải mái.

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào về phẫu thuật đục thủy tinh thể hay các dịch vụ khác của chúng tôi, vui lòng gửi email tại địa chỉ info@europeaneyecenter.com để được tư vấn và giải đáp.

Liên hệ để đặt lịch khám mắt ngay hôm nay!

Picture of Ann De Fraye
Ann De Fraye

Tác giả