Tìm kiếm
Close this search box.

Bệnh Nhược Thị (Mắt Lười) Là Gì Và Làm Sao Để Điều Trị?

Table of content

Mắt Nhược Thị Là Gì?

preteen-handsome-boy-play-squinting-trick-with-his-eyes-and-fingers-close---Diagnoses-and-Treatments---ss-body

Nhược thị (hay còn gọi là mắt lười) xảy ra khi thị lực một bên mắt ngừng phát triển.

Bệnh này bắt đầu phát triển ở giai đoạn đầu của thời thơ ấu, khi mà mắt và não không phối hợp tốt với nhau.

Não không thể nhận biết được hình ảnh mà một mắt của những bệnh nhân truyền đến. Não lúc đó hầu như chỉ tiếp nhận hình ảnh từ bên mắt khỏe hơn, và dần dần chỉ sử dụng một mắt, dẫn tới việc mắt còn lại yếu dần đi.

Bệnh này còn được gọi là bệnh ‘mắt lười’ vì thị lực một bên mắt không được sử dụng, dẫn tới mắt ngày càng ‘lười’ và yếu đi.

Bệnh này thường phát triển sớm ở giai đoạn đầu của thời thơ ấu. Ước tính tầm 3-6 trong 100 trẻ em mắc bệnh này. Nếu không được điều trị, bệnh sẽ dẫn tới việc mất thị lực vĩnh viễn. Tuy nhiên, bệnh này may mắn có phương pháp điều trị.

Triệu Chứng Của Mắt Nhược Thị Là Gì?

Trừ khi con bạn bị lác (mắt lé) hoặc hai mắt không đều, nếu không thì chưa thể chắc chắn con đang mắc bệnh nhược thị. Con bạn cũng có thể không nhận thức được rằng một bên mắt yếu hơn bên còn lại.

Những triệu chứng mà bệnh nhân nhược thị hay mắc phải gồm:

  • Nhận thức kém (con bạn có thể trở nên vụng về hơn)
  • Hay nheo mắt
  • Hay nhắm 1 mắt
  • Hay nghiêng đầu để nhìn

Hầu hết phụ huynh không để ý rẳng con mình có nguy cơ đang mắc bệnh. Điều trị sớm là cực kì quan trọng. Đó là lý do tại sao bạn nên đưa con em đi khám mắt ít nhất 1 lần trong khoảng từ 3-5 tuổi.

Nguyên Nhân Gây Ra Mắt Nhược Thị

Bệnh xảy ra khi não và mắt không nhận cùng một tín hiệu, dẫn đến phối hợp sai lệch. Não sẽ bắt đầu nhận tín hiệu từ bên mắt khỏe hơn và từ chối nhận tín hiệu từ mắt bị tổn thương.

Bệnh có thể phát triển trong những trường hợp sau:

  • Tật khúc xạ diễn ra không đồng đều ở hai mắt (thị lực ở một mắt yếu hơn nhiều so với mắt còn lại)
  • Trẻ bị lác mắt. Trong trường hợp này, nếu một mắt tập trung sai hướng, mắt có thể bị lệch vào trong, ra ngoài, lên hoặc xuống.
  • Đục thủy tinh thể. Trẻ sinh có thể bị đục thủy tinh thể bẩm sinh hoặc bệnh phát triển khi trẻ còn rất nhỏ. Sự vẩn đục của thủy tinh thể sẽ làm mờ tầm nhìn.
  • Hở hoặc sụp mí mắt. Điều này có thể chặn một phần hoặc toàn bộ tầm nhìn của một mắt.

Cách Điều Trị Mắt Nhược Thị

Phương pháp điều trị bắt đầu bằng việc khắc phục nguyên nhân cốt lõi khiến thị lực trẻ yếu đi.

Vì vậy khi trẻ bị cận, viễn thị hoặc loạn thị, bác sĩ nhãn khoa sẽ chỉ định đeo kính cận hoặc kính áp tròng. Khi đục thủy tinh thể gây ra vấn đề về thị lực, có thể phải tiến hành phẫu thuật để loại bỏ đục thủy tinh thể.

Điều chỉnh thị lực là chưa đủ. Khi vấn đề về thị lực được khắc phục, não phải được điều chỉnh lại để sử dụng mắt yếu. Bằng cách đó, mắt yếu sẽ dần quen và phát triển đồng đều với bên còn lại.

Một cách để điều trị vấn đề này là đeo băng bịt mắt, che tầm nhìn ở mắt khỏe hơn trong vài giờ mỗi ngày. Một cáchh khác là sử dụng thuốc nhỏ Atropine cho mắt khỏe hơn, mỗi ngày một lần. Thuốc nhỏ Atropine gây ra hiện tượng mờ tạm thời và buộc não phải sử dụng mắt yếu hơn. Ngoài ra, đeo kính có thấu kính làm mờ tầm nhìn ở mắt khỏe hơn cũng là một phương pháp.

Phương pháp điều chỉnh lại sự phối hợp giữa bộ não và mắt thường mất vài tháng. Sau khi thị lực ở mắt yếu hơn đã được cải thiện, các phương pháp nêu trên nên được duy trì tạm thời trong vài năm tới. Nếu không, bệnh có thể tái phát.

Điều trị sớm là rất cần thiết. Để đạt hiệu quả tốt nhất, nên bắt đầu điều khi trước 7 tuổi. Nếu không được điều trị, nhược thị có thể dẫn đến mất thị lực vĩnh viễn. Vì vậy đừng quên lên lịch kiểm tra thị lực lần đầu cho con bạn trong độ tuổi từ 3 đến 5.

Nếu bạn cho rằng con em mình đang gặp bất cứ vấn đề nào về mắt hoặc có nguy cơ mắc bệnh nhược thị, hãy đẫn con đi khám và làm xét nghiệm ngay để nhận được phương pháp trị liệu tốt nhất.

Mỗi bệnh nhân đến thăm khám đều xứng đáng được hưởng dịch vụ chất lượng hàng đầu từ đội ngũ bác sĩ và nhân viên tại trung tâm. Tại Trung Tâm Khám Mắt Châu Âu, chúng tôi chú trọng việc cung cấp dịch vụ chăm sóc mắt chuẩn Châu Âu và phác đồ điều trị thích hợp để giúp bệnh nhân phục hồi thị lực trong một môi trường chuyên nghiệp, thân thiện và thoải mái.

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào về bệnh nhược thị hay các dịch vụ khác của chúng tôi, vui lòng gửi email tại địa chỉ appointment@europeaneyecenter.com để được tư vấn và giải đáp.

Liên hệ để đặt lịch khám mắt ngay hôm nay!

Ann De Fraye
Ann De Fraye

Tác giả