fbpx
Chuyển tới nội dung

Hội Chứng Mỏi Mắt Kỹ Thuật Số và Làm Thế Nào Để Bảo Vệ Mắt Với Quy Tắc 20-20-20

man-rubbing-his-eyes-What-Is-Digital-Eye-Strain-ss-feat

Nội Dung:

Nguyên Nhân và Triệu Chứng Của Mỏi Mắt Kỹ Thuật Số

Trung bình, con người thường chớp mắt khoảng 15-20 lần trong một phút. Chớp mắt là phản xạ vô điều kiện nhằm giữ cho đôi mắt luôn hoạt động tốt.

Mục đích của việc chớp mắt là để làm sạch và dưỡng ẩm cho đôi mắt. Chớp mắt giúp rửa trôi các bụi bẩn li ti khỏi bề mặt nhãn cầu và cung cấp dưỡng chất và oxy cho đôi mắt với nước mắt tiết ra từ tuyến lệ trải đều khắp bề mặt giác mạc.

Tất cả hoạt động này của đôi mắt giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và giúp bạn thấy rõ ràng hơn.

Nghiên cứu gần đây cho thấy việc chớp mắt giúp cho não nghỉ ngơi và giúp tinh thần minh mẫn hơn sau thời gian dài hoạt động.

 

Chuyện Gì Xảy Ra Khi Ít Chớp Mắt?

women-with-eyes-sore-What-happens-when-you-blink-less-often-ss-body

Mắt thường sẽ bị khô khi chúng ta không chớp mắt thường xuyên. Việc ít chớp mắt sẽ gây kích ứng, mẩn đỏ, đau rát và làm tầm nhìn bị giảm đi đáng kể.

Ngoài ra thì bạn cũng sẽ có nguy cơ cao bị nhiễm trùng mắt do những bụi bẩn li ti tích tụ bên trong mắt nay không được rửa trôi nhờ chớp mắt và thiếu oxy.

Hơn hết, giác mạc cần nhiều chất dưỡng ẩm để hoạt động trơn tru do chúng không có mạch máu. Khi bạn chớp mắt, màng nước mắt sẽ bao phủ đều trên bề mạch giác mạc. Nếu bạn ít chớp mắt, giác mạc sẽ càng ngày càng sưng lên do thiếu oxy và dẫn tới tình trạng mờ mắt về lâu dài.

Ít chớp mắt trong một thời gian thường sẽ xảy ra khi mí mắt không đóng hoàn toàn trong lúc ngủ. Tuy nhiên ngay cả khi bạn không chớp mắt thường xuyên, giác mạc vẫn sẽ có đủ oxy.

 

Vì Sao Chúng Ta Ít Chớp Mắt?

Blurry-vision--Why-do-we-blink-less-often-ss-body

Như đã nói trên, chớp mắt là phản xạ vô điều kiện của mi mắt. Nhưng chúng ta thường có xu hướng ít chớp mắt hơn khi phải tập trung cao độ vào một việc hoặc một đối tượng cụ thể.

Dán mắt vào màn hình máy tính, tablet, hoặc điện thoại cũng gây ra tình trạng tương tự. Nghiên cứu cho thấy khi nhìn chằm chằm vào màn hình khiến tỉ lệ chớp mắt giảm tới 60% và gây ra hội chứng mỏi mắt kỹ thuật số và khô mắt. Ngày nay, sự phát triển của công nghệ khiến các hội chứng liên quan tới mắt càng trở nên phổ biến hơn, thậm chí cả trẻ em cũng bị mắc phải.

Một số triệu chứng phổ biến của hội chứng mỏi mắt kỹ thuật số bao gồm:

  • Triệu chứng giống như khô mắt, như sạn trong mắt, mẩn đỏ, ngứa ngáy và chảy nước mắt
  • Mờ mắt
  • Đau đầu
  • Nhạy cảm với ánh sáng
  • Cảm giác khó chịu khi đeo kính áp tròng

 

Quy Tắc 20-20-20

eye-drops-What-to-do-the-20-20-20-rule-ss-body

Quy tắc 20-20-20 là công cựu hữu ích giúp bảo vệ sức khỏe đôi mắt và làm giảm triệu chứng của mỏi mắt kỹ thuật số và khô mắt. Để thực hiện quy tắc 20-20-20 rất đơn giản: sau khi nhìn màn hình 20 phút thì nhìn xa (ít nhất 6 mét) trong vòng 20 giây. Thực hiện quy tắc này sẽ giúp mắt bạn nghỉ ngơi cũng như giúp phòng ngừa khô mắt và mỏi mắt

Một số tip hữu dụng giúp phòng ngừa hội chứng mỏi mắt kỹ thuật số bao gồm:

  • Tăng kích cỡ chữ trên màn hình
  • Đặt màn hình ở khoảng cách một cánh tay
  • Hạ ánh sáng màn hình
  • Dùng thuốc nhỏ mắt
  • Đeo mắt kính