Tìm kiếm
Close this search box.

Lỗ Hoàng Điểm Là Gì? Triệu Chứng và Cách Điều Trị

Table of content

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về lỗ hoàng điểm, bao gồm định nghĩa, triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị.

Lỗ Hoàng Điểm Là Gì?

macular-pucker-and-retinal-detachment-in-woman-Symptoms-as-body

Trước khi đi sâu về định nghĩa lỗ hoàng điểm, hãy cùng tìm hiểu về hoàng điểm hoặc điểm vàng trong mắt là gì. Điểm vàng hoặc hoàng điểm là một bộ phận nằm sau bên trong võng mạc có chức năng quan trọng đối với thị lực trung tâm của mắt và giúp mắt thu nhận hình ảnh, nhận biết màu sắc cũng như giúp mắt nhận biết hình ảnh một cách sắc nét.

Lỗ hoàng điểm về cơ bản là một lỗ nhỏ hình thành bên trên hoàng điểm do sự phân tách các tế bào thần kinh trong võng mạc. Theo thời gian, lỗ nhỏ này có thể phát triển to hơn và đồng thời cũng khiến mắt mất đi thị lực trung tâm.

Mặc dù căn bệnh liên quan tới mắt này có thể gây mất thị lực vĩnh viễn, lỗ hoàng điểm được cho là tương đối hiếm với chỉ khoảng 8 trong số 100,000 người mắc căn bệnh này. Hầu hết  những người mắc lỗ hoàng điểm thường ở độ tuổi từ 55 trở lên và phụ nữ có nguy cơ bị lỗ hoàng điểm cao hơn nam giới.

Nếu bạn có lỗ hoàng điểm ở một bên mắt thì bạn có tới 10-15% nguy cơ bị mắc lỗ hoàng điểm ở mắt còn lại.

Triệu Chứng

Lỗ hoàng điểm thường tiến triển chậm và hay khiến cho thị lực của một người bị mờ hoặc biến dạng khi nhìn vào một cố định.

Các triệu chứng khi mắc lỗ hoàng điểm bao gồm:

  • Độ nét của thị lực bị giảm dù là nhìn gần hay xa.
  • Thị lực bị mờ hoặc biến dạng khi nhìn thẳng.
  • Các đường thẳng hoặc vật thể bị bẻ cong hoặc lượn sóng.
  • Gặp khó khăn khi viết, đọc, hoặc lái xe.
  • Chấm đen mờ trong thị lực trung tâm.
  • Không thể nhìn rõ mũi hoặc mắt của người khác.
  • Thị lực bị thay đổi như nhìn qua một tấm kính mờ.

Nguyên Nhân

Tuổi tác là nguyên nhân đầu tiên của lỗ hoàng điểm. Các nguyên nhân khác bao gồm .

  • Chấn thương mắt
  • Cận thị biến chứng
  • Bệnh mắt do tiểu đường

Chẩn Đoán

OCT, viết tắt của Optical Coherence Tomography, là một phương pháp đơn giản và không gây đau đớn giúp chẩn đoán lỗ hoàng điểm và điểm vàng của mắt.

Phương pháp OCT sẽ quét và chụp cắt lớp võng mạc có độ phân giải cao giúp bác sĩ nhãn khoa đánh giá tình trạng của điểm vàng và võng mạc mắt một cách chính xác nhất. Nó cũng giúp loại trừ các bệnh liên quan tới mắt khác với triệu chứng tương tự.

Điều Trị

Lỗ hoàng điểm thường sẽ tự khỏi sau một thời gian tuy nhiên bạn cần phải theo dõi tình trạng của lỗ hoàng điểm một cách chặt chẽ.

Thông thường, phẫu thuật dịch kính (vitrectomy) là phương pháp giúp vá lỗ hoàng điểm khi cần thiết. Khi đó, thủy tinh thể trong mắt sẽ được thay thế bằng một hỗn hợp khí gas y tế và không khí đóng vai trò như một miếng băng gạc giúp điểm vàng cố định tạm thời cho tới khi lỗ hoàng điểm lành lại.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ cần phải tạm dừng các hoạt động như nhảy dù hoặc lặn biển, không bê vác các vật nặng cũng như tránh cúi lên cúi xuống.

Nếu bạn có các triệu chứng của lỗ hoàng điểm, liên hệ với EEC để được thăm khám mắt và tư vấn ngay hôm nay.

Mỗi bệnh nhân đến thăm khám đều xứng đáng được hưởng dịch vụ chất lượng hàng đầu từ đội ngũ bác sĩ và nhân viên tại trung tâm. Tại Trung Tâm Khám Mắt Châu Âu, chúng tôi chú trọng việc cung cấp dịch vụ chăm sóc mắt chuẩn Châu Âu và phác đồ điều trị thích hợp để giúp bệnh nhân phục hồi thị lực trong một môi trường chuyên nghiệp, thân thiện và thoải mái.

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào về lỗ hoàng điểm và các dịch vụ khác của chúng tôi, vui lòng gửi email tại địa chỉ appointment@europeaneyecenter.com để được tư vấn và giải đáp.

Liên hệ để đặt lịch khám mắt ngay hôm nay!

Picture of Ann De Fraye
Ann De Fraye

Tác giả