Search
Close this search box.

Phương Pháp Ortho-k: Những Điều Cần Biết Về Kính Chỉnh Giác Mạc Ortho-K

Table of content

Hãy tưởng tượng bạn thức dậy mỗi sáng với  một thị lực rõ ràng, không bị ràng buộc bởi kính mắt hoặc kính áp tròng. Đối với những người đang tìm kiếm một giải pháp thay thế cho các phương pháp điều chỉnh thị lực truyền thống như kính mắt hoặc kính áp tròng, thì Orthokeratology, hay còn được gọi là Ortho-K – một liệu pháp tạo hình giác mạc không phẫu thuật sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Trong blog này, chúng ta khám phá thế giới của Ortho-K, lợi ích của nó và cách nó có thể thay đổi thị lực và lối sống của bạn.

Ortho-K Hoạt Động Như Thế Nào?

lens on girls finger What Is Ortho-K

Orthokeratology, hay Ortho-K là phương pháp sử dụng kính áp tròng cứng, thấm khí để tạm thời định hình bề mặt giác mạc của mắt. Kính áp tròng Ortho-K thường được đeo vào ban đêm để cải thiện thị lực ngay ngày hôm sau bằng việc làm phẳng bề mặt giác mạc. Vì thế với phương pháp Ortho-K, bệnh nhân sẽ không cần đeo kính cận hoặc kính áp tròng trong ngày hôm sau. Ortho-K có để dùng để điều trị cận thị và loạn thị nhẹ. Phương pháp Ortho-K thường có hiệu quả ít nhất sau một ngày.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng kính định hình giác mạc Ortho-K có thể làm chậm tiến trình bệnh cận thị. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa rằng Ortho-K có thể hoàn toàn chữa khỏi bệnh cận thị. Phương pháp điều trị tật khúc xạ không xâm lấn và không phẫu thuật này an toàn cho cả người lớn và trẻ em.

Phương pháp Ortho-K có thể là sự thay thế hoàn hảo nếu bạn không thích đeo kính hoặc kính áp tròng cả ngày dài, và cảm thấy bản thân không phù hợp với những phương án điều trị tật khúc xạ khác.

Ưu và nhược điểm của Orthokeratology (kính Ortho-K)

Ưu điểm:

 • Ortho-K cho phép bạn tận hưởng tầm nhìn rõ ràng vào ban ngày mà không cần đeo kính hoặc kính áp tròng ban ngày, mang lại sự tự do và thuận tiện.
 • Đây là một thủ thuật không xâm lấn và có thể đảo ngược, nghĩa là nếu bạn quyết định ngừng sử dụng kính Ortho-K, giác mạc của bạn sẽ trở lại hình dạng ban đầu.
 • Ortho-K đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc điều chỉnh cận thị, viễn thị và loạn thị, làm cho nó trở thành một lựa chọn linh hoạt cho các nhu cầu thị lực khác nhau.
 • Một số nghiên cứu cho thấy rằng Ortho-K có thể làm chậm sự tiến triển của cận thị ở trẻ em và thanh niên, giúp kiểm soát cận thị.
 • Thấu kính thấm khí được sử dụng trong Ortho-K được thiết kế để tạo sự thoải mái khi ngủ, giảm khô và kích ứng liên quan đến kính áp tròng truyền thống.
 •  Tròng kính Ortho-K lý tưởng cho các vận động viên và những người có lối sống năng động, vì không phải lo lắng về tròng kính khi chơi thể thao hoặc hoạt động thể chất.

Nhược điểm:

 • Ortho-K thành công đòi hỏi phải tuân thủ nghiêm ngặt việc đeo kính mỗi đêm và tái khám với chuyên gia chăm sóc mắt. Việc không tuân thủ có thể dẫn đến kết quả kém hiệu quả hơn.
 • Tác dụng định hình lại của Ortho-K chỉ là tạm thời. Nếu không đeo kính áp tròng thường xuyên, giác mạc sẽ trở lại hình dạng ban đầu và khả năng điều chỉnh thị lực sẽ bị mất.
 • Có thể mất một thời gian để làm quen với việc đeo kính Ortho-K trong khi ngủ. Ban đầu, một số người có thể cảm thấy khó chịu hoặc khô da.
 • Ortho-K không được khuyên dùng cho những người mắc một số bệnh về mắt hoặc hình dạng giác mạc không đều. Một chuyên gia chăm sóc mắt sẽ xác định ứng cử viên dựa trên đánh giá toàn diện.
 •  Chăm sóc và vệ sinh thấu kính đúng cách là điều cần thiết để tránh nhiễm trùng mắt và duy trì sức khỏe của mắt. Vệ sinh và bảo quản ống kính đúng cách là những trách nhiệm quan trọng.
 • Kính Ortho-K có thể đắt hơn kính áp tròng truyền thống. Tuy nhiên, khoản tiết kiệm dài hạn cho kính và kính áp tròng ban ngày có thể bù đắp chi phí ban đầu.

Những ai phù hợp với kính ortho K

curly hair girl putting on ortho k lenses How Do Ortho-K Lenses Work body ss

Thanh thiếu niên đủ 18 tuổi mới đủ điều kiện để thực hiện những biện pháp điều chỉnh thị lực xâm lấn. Trong khi đó, người lớn và trẻ em từ 8 tuổi trở lên đều có thể sử dụng kính Ortho-K để cải thiện thị lực.

Ortho-K Có Thể Dành Cho Bạn Nếu:

 • Ortho-K có hiệu quả để điều chỉnh cận thị lên đến khoảng -6,00 diop.
 • Nó cũng có thể điều chỉnh loạn thị, có hoặc không có cận thị.
 • Những người có lối sống năng động, vận động viên và những người tham gia thể thao có thể hưởng lợi từ Ortho-K vì nó giúp bạn không phải đeo kính và kính áp tròng ban ngày trong các hoạt động thể chất.
 • Những cá nhân muốn tự do đeo kính hoặc kính áp tròng truyền thống
 • Ortho-K có thể được coi là một giải pháp thay thế cho những người không phù hợp với phẫu thuật mắt bằng laser.
 • Ortho-K có thể là một lựa chọn tốt cho trẻ em và thanh thiếu niên không thấy thoải mái khi đeo kính áp tròng thông thường.
 • Những người có vấn đề về bệnh khô mắt có thể thấy thấu kính Ortho-K thoải mái hơn so với kính áp tròng ban ngày truyền thống.  

Tính an toàn và giám sát

Khi được thực hiện bởi một chuyên gia khúc xạ nhã khoa có trình độ và với sự tuân thủ nghiêm ngặtcủa bệnh nhân, Ortho-K được coi là an toàn. Việc tái khám thường xuyên là rất cần thiết để theo dõi tiến trình điều trị của bạn và đảm bảo kính áp tròng vừa vặn và thoải mái.

Orthokeratology, hay Ortho-K, mở ra một thế giới khả năng cho những người đang tìm kiếm một giải pháp thay thế cho kính cận hoặc kính áp tròng ban ngày. Với cách tiếp cận không phẫu thuật và những lợi ích ấn tượng, Ortho-K giúp bạn không phải đeo kính mắt hoặc kính áp tròn vào ban ngày, nhìn rõ hơn và có khả năng kiểm soát sự tiến triển của cận thị.  Nếu bạn đang muốn cải thiện thị lực và phong cách sống của mình, hãy cân nhắc khám phá thế giới của Ortho-K với sự hướng dẫn của một chuyên gia khúc xạ nhãn khoa có kinh nghiệm.

Bạn có thể mua kính Ortho-K từ cửa hàng bán lẻ hoặc cửa hàng trực tuyến không?

Kính Orthokeratology (Ortho-K) thường không có sẵn để mua tại các cửa hàng thông thường hoặc cửa hàng trực tuyến như kính áp tròng hoặc kính áp tròng tiêu chuẩn. Thấu kính Ortho-K là thiết bị y tế chuyên dụng đòi hỏi phải lắp chính xác, tùy chỉnh và theo dõi liên tục bởi chuyên gia khúc xạ nhãn khoa có trình độ.

Nếu bạn muốn dùng thử Ortho-K để điều chỉnh thị lực, quy trình này thường bao gồm các bước sau:

 1. Tư vấn: Đặt lịch hẹn với bác sĩ nhãn khoa hoặc bác sĩ nhãn khoa chuyên về Ortho-K. Họ sẽ đánh giá sức khỏe mắt của bạn, đo giác mạc của bạn và xác định xem bạn có phải là đối tượng phù hợp để điều trị hay không.
 2. Lắp và kê toa: Nếu bạn là một ứng cử viên sáng giá, chuyên gia chăm sóc mắt của bạn sẽ thực hiện các phép đo chi tiết về giác mạc của bạn để thiết kế các thấu kính Ortho-K tùy chỉnh giúp định hình lại giác mạc của bạn qua đêm.
 3. Dùng thử và điều chỉnh: Bạn sẽ được cung cấp kính áp tròng Ortho-K chuyên dụng và hướng dẫn cách đeo và chăm sóc kính áp tròng. Bạn sẽ đeo những thấu kính này khi ngủ và chúng sẽ nhẹ nhàng định hình lại giác mạc của bạn để mang lại tầm nhìn rõ ràng vào ban ngày. Có thể có một khoảng thời gian điều chỉnh khi mắt bạn thích ứng với ống kính.
 4. Thăm khám theo dõi: Các cuộc hẹn tái khám thường xuyên sẽ được lên lịch để theo dõi tiến trình của bạn, thực hiện bất kỳ điều chỉnh cần thiết nào cho thấu kính vừa vặn và đảm bảo mắt bạn phản ứng tốt với điều trị.
 5. Chăm sóc liên tục: Thấu kính Ortho-K cần được chăm sóc và bảo trì liên tục. Chuyên gia chăm sóc mắt của bạn sẽ hướng dẫn bạn về lịch trình thay thế và chăm sóc ống kính thích hợp.

Do tính chất chuyên biệt của Ortho-K, điều quan trọng là phải trải qua quá trình này dưới sự hướng dẫn của một chuyên gia chăm sóc mắt có trình độ. Cố gắng mua ống kính Ortho-K mà không được lắp và theo dõi thích hợp có thể dẫn đến sự khó chịu, các vấn đề về thị lực hoặc thậm chí là các vấn đề về sức khỏe của mắt. Luôn luôn tham khảo ý kiến chuyên gia chăm sóc mắt để được tư vấn và điều trị cá nhân.

Picture of Ann De Fraye
Ann De Fraye

Tác giả