Search
Close this search box.

Tầm Quan Trọng Của Kiểm Tra Mắt Định Kỳ Cho Bệnh Nhân Tiểu Đường

Table of content

Với lượng đường trong máu tăng cao do bệnh tiểu đường, đôi mắt của những người bị tiểu đường có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi các biến chứng của bệnh tiểu đường, được gọi là bệnh võng mạc tiểu đường.

Tired-young-woman-student-feeling-eye-strain-bad-blurry-vision---Symptoms-of-Diabetic-Retinopathy---ss-body

Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, bệnh võng mạc tiểu đường có thể gây mất thị lực vĩnh viễn. Vì thế phát hiện sớm và can thiệp kịp thời được xem là một số phương án thiết thực giúp kiểm soát tình trạng bệnh.

Bệnh nhân tiểu đường thường được khuyến khích nên đi kiểm tra mắt định kỳ vì các bài kiểm tra mắt này có thể giúp bác sĩ chẩn đoán sớm và đưa ra các phương pháp điều trị hiệu quả giúp ngăn ngừa mất thị lực hoặc thậm chí đảo ngược quá trình thay đổi của võng mạc mắt.

Nguyên Nhân

Bệnh võng mạc tiểu đường là biến chứng phổ biến liên quan tới bệnh tiểu đường và gây suy giảm thị lực của bệnh nhân tiểu đường. Có khoảng 30% bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường mắc một số dạng của bệnh võng mạc tiểu đường.

Đối với người mắc bệnh tiểu đường, lượng đường trong máu cao có thể làm tổn thương các mạch máu trong võng mạc mắt, dẫn tới sưng và rò rỉ mạch máu hoặc gây tắc nghẽn trong việc cung cấp oxy cho võng mạc mắt.

Lượng đường trong máu cao cũng khiến mạch máu trong võng mạc mắt phát triển bất thường, gây ra sưng tấy và rò rỉ nhiều hơn.

Bệnh võng mạc tiểu đường thường được chia làm hai giai đoạn: giai đoạn đầu và giai đoạn cuối.

Triệu Chứng

Bệnh võng mạc tiểu đường thường không có triệu chứng đặc biệt nghiêm trọng nào trong giai đoạn đầu. Đó là lý do vì sao đa số người bệnh tiểu đường thường không để ý tới sức khỏe của đôi mắt.

Tuy nhiên, bệnh võng mạc tiểu đường có thể tiến triển với các triệu chứng ở một hoặc cả hai mắt như sau:

  • Tầm nhìn hạn chế
  • Các đốm tối hoặc sáng
  • Vẩn đục dịch kính xuất hiện dày đặc
  • Mờ mắt
  • Không thể nhìn được trong bóng tối

Tầm Quan Trọng Của Kiểm Tra Mắt Định Kỳ Cho Bệnh Nhân Tiểu Đường

Doctor-examining-eyes-of-patient-in-the-clinic---What-Is-a-Diabetic-Eye-Exam---ss-body

Với việc hầu như không có triệu chứng trong giai đoạn đầu, bệnh võng mạc tiểu đường không được điều trị kịp thời có thể khiến người bệnh tiểu đường có nguy cơ cao bị mất thị lực vĩnh viễn.

Bác sĩ và chuyên gia y tế khuyến khích bệnh nhân tiểu đường nên đi khám mắt định kỳ. Kiểm tra mắt toàn diện cho phép bác sĩ nhãn khoa phát hiện sớm những thay đổi bất trong mạch máu của võng mạc và đưa ra phác đồ điều trị thích hợp để giảm nguy cơ biến chứng.

Khám mắt định kỳ hàng năm thường được khuyến khích cho bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 và 2.

Kiểm Tra Mắt Định Kỳ Diễn Ra Như Thế Nào?

Kiểm tra mắt định kỳ dành cho người bệnh tiểu đường thường không gây xâm lấn, không gây đau đớn và được thực hiện nhanh chóng.

Bác sĩ sẽ nhỏ thuốc nhỏ mắt chuyên dụng để làm giãn đồng tử và dùng một thấu kính chuyên khoa để soi rọi mắt của bệnh nhân.

Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể dùng chụp cắt lớp võng mạc (OCT) để đánh giá trình trạng võng mạc của mắt bạn. Việc chụp cắt lớp võng mạc cho phép bác sĩ phát hiện các bất thường như rò rỉ và tắc nghẽn của các mao mạch máu bên trong võng mạc một cách chi tiết và sát sao hơn.

Điều cần lưu ý là bạn có thể bị mờ mắt sau khi bác sĩ sử dụng chất làm giãn đồng tử. Vì vậy, bạn có thể nhờ bạn bè hoặc gia đình hỗ trợ đi lại sau khi hoàn thành buổi kiểm tra mắt.

Nếu bạn có tiền sử bệnh tiểu đường, liên hệ với EEC để đặt lịch hẹn kiểm tra mắt định kỳ dành cho bệnh nhân tiểu đường.

Mỗi bệnh nhân đến thăm khám đều xứng đáng được hưởng dịch vụ chất lượng hàng đầu từ đội ngũ bác sĩ và nhân viên tại trung tâm. Tại Trung Tâm Khám Mắt Châu Âu, chúng tôi chú trọng việc cung cấp dịch vụ chăm sóc mắt chuẩn Châu Âu và phác đồ điều trị thích hợp để giúp bệnh nhân phục hồi thị lực trong một môi trường chuyên nghiệp, thân thiện và thoải mái.

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào về khám mắt định kỳ cho bệnh nhân tiểu đường hay các dịch vụ khác của chúng tôi, vui lòng gửi email tại địa chỉ appointment@europeaneyecenter.com để được tư vấn và giải đáp.

Liên hệ để đặt lịch khám mắt ngay hôm nay!

Picture of Ann De Fraye
Ann De Fraye

Tác giả