Tìm kiếm
Close this search box.

Du Lịch Kết Hợp Chăm Sóc Sức Khỏe: Du Lịch Y Tế Ở Việt Nam

Table of content

Du lịch y tế là hình thức chọn đi sang nước khác để tiếp cận một số loại hình dịch vụ y tế nhất định. Mặc dù loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe này không hề mới, nó đã phát triển theo cấp số nhân trong một vài năm trở lại đây (trước khi dịch COVID-19 bùng phát). Vì sao một số người lại lựa chọn đi xa để thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ, nha khoa, và nhãn khoa?

woman-on-plane

Có nhiều lý do cho việc người bệnh mong muốn tìm kiếm dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe ở nước ngoài. Một trong những lý do phổ biến nhất là tính kinh tế. Giá cả hợp lý là điều hấp dẫn nhất đối với hầu hết khách du lịch kết hợp chăm sóc y tế. Hầu hết bảo hiểm thường không chi trả phẫu thuật thẩm mỹ và nhãn khoa. Ngay cả khi cộng với chi phí đi lại thì các thủ tục vẫn được xem là rẻ hơn so với mức giá ở quốc gia cư trú của người bệnh. Các lý do khác khiến mọi người ưa chuộng loại hình dịch vụ y tế này là tính riêng tư, thời gian chờ đợi lâu hoặc tình trạng thiếu bác sĩ có tay nghề cao tại quốc gia mà họ đang sinh sống.

Một lợi ích khác của việc kết hợp du lịch và y tế là việc bệnh nhân có thể được tận hưởng quá trình phục hồi nhanh chóng và thư giãn tại các trung tâm y khoa và phòng khám phục vụ cho thị trường khách du lịch chữa bệnh vì chúng thường nằm trong số những bệnh viện tốt nhất thế giới, với đội ngũ bác sĩ, y tá, và nhân viên được đào tạo tại các trung tâm y tế tiếng tăm ở Châu Mỹ và Châu Âu.

Vì vậy, tại sao lại không đi du lịch và trở về nhà với một diện mạo hoàn toàn mới hoặc với thị lực tốt hơn so với trước đây?

Ở Việt Nam, du lịch chăm sóc sức khỏe chủ yếu tập trung vào chăm sóc nha khoa và phẫu thuật thẩm mỹ với giá thường được cho là tương đối thấp hơn so với những điểm đến du lịch y tế nổi tiếng khác như Thái Lan và Singapore. Đồng thời, trải nghiệm dịch vụ và hậu phẫu tại Việt Nam cũng được xem là có chất lượng cao.

people-after-surgery-live-their-lives-as-usual

Tiềm năng tiết kiệm chi phí và cơ sở hạ tầng có sẵn như chuyến bay, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, và mức độ an ninh cao kết hợp với cơ hội mở rộng du lịch khiến Việt Nam là điểm đến hàng đầu cho loại hình du lịch kết hợp điều trị y tế. Một điểm mới của du lịch y tế ở Việt Nam là nhu cầu chữa các bệnh liên quan tới mắt như phẫu thuật PRELEX và thay thủy tinh thể cũng đang nở rộ.

Ngoài ra, phẫu thuật cắt dịch kính (vitrectomy) dùng để loại bỏ hiện tượng ruồi bay trước mắt cũng là một trong những quy trình có sẵn tại Việt Nam. Các loại hình phẫu thuật nhãn khoa này thường không khẩn cấp và bệnh nhân có thể đặt lịch hẹn ngay khi có thể. Đặc biệt là sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể trở về nơi cư trú hoặc khách sạn để nghỉ ngơi và tịnh dưỡng.

Điều quan trọng nhất khi cân nhắc phẫu thuật nhãn khoa hoặc bất kì loại hình phẫu thuật khác là việc chọn bác sĩ có kinh nghiệm, trình độ, và chuyên môn cao trong việc áp dụng kỹ thuật và sử dụng thiết bị tiên tiến nhất. Ngoài ra thì việc đảm bảo phòng khám tuân thủ quy định an toàn và vệ sinh cao cũng như nhân viên hỗ trợ y tế có thể nói được ngôn ngữ mà bạn giao tiếp được cũng là một số điều bạn nên cân nhắc.

Nếu bạn đang lên kế hoạch phẫu thuật điều chỉnh thị lực, bạn có thể sẽ cần 10 đến 12 ngày cho hai lần phẫu thuật (mỗi lần sẽ cách nhau vài ngày). Sau khi phẫu thuật, bạn sẽ cần đeo gạc che mắt và thị lực của bạn sẽ được cải thiện gần như là lập tức và bạn có thể trở lại sinh hoạt vui chơi bình thường chỉ vài ngày sau phẫu thuật.

Phẫu thuật thay thủy tinh thể và PRELEX thường là lựa chọn lý tưởng cho việc du lịch kết hợp y tế vì chúng hầu như lành khá nhanh và ít gây ra khó chịu. Hơn hết, chuyến du lịch của bạn sẽ hoàn thiện hơn với thị lực được cải thiện.

Nếu bạn quan tâm tới phẫu thuật thay thủy tinh thể, PRELEX hoặc cắt dịch kính, liên hệ với Trung Tâm Mắt Châu Âu để tìm hiểu thêm và được tư vấn.

Picture of Ann De Fraye
Ann De Fraye

Tác giả