Tìm kiếm
Close this search box.

Những điều bạn nên biết về bệnh võng mạc tiểu đường

Table of content

Tìm hiểu về biến chứng phổ biến của bệnh tiểu đường, bệnh võng mạc tiểu đường, bao gồm nguyên nhân, triệu chứng, và cách chữa trị.

A man having eye pain, wearing a suit_SS

Bệnh Võng Mạc Tiểu Đường Là Gì?

Bệnh võng mạc tiểu đường là bệnh lý về mắt gây ra các thương tổn trong vi mạch của mắt và là một trong nhiều biến chứng mà bệnh nhân tiểu đường thường gặp. Bệnh lý về mắt này thường được biết đến với khả năng làm tổn thương các vi mạch và mao mạch nhỏ trong mắt. Nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh võng mạc tiểu đường có thể dẫn tới mù lòa vĩnh viễn mặc dù bệnh thường không có triệu chứng nào quá rõ ràng trong giai đoạn đầu.

Nguyên Nhân

Rất nhiều người cho rằng bệnh tiểu đường và mắt không có liên quan gì tới nhau. Tuy nhiên, mức đường huyết cao và dao động do tiểu đường gây ra có thể cản trở việc cung cấp dưỡng chất và máu tới võng mạc mắt do cái thương tổn trước đó chưa lành hẳn.

Nguồn cung cấp dưỡng chất bị cản trở dẫn tới tình trạng võng mạc bị thiếu oxy, từ đó gây ảnh hưởng không tốt trong việc hình thành các mạch máu mới. Các mạch máu mới này thường có chất lượng không tốt dẫn tới việc dễ bị rò rỉ hơn so với các mạch máu khỏe mạnh khác.

Tiểu đường loại 1, loại 2, và bệnh tiểu đường thai kỳ đều khiến người bệnh có nguy cơ mắc bệnh võng mạc tiểu đường. Một số rủi ro khác bao gồm:

 • Bệnh tiểu đường mãn tính
 • Kiểm soát lượng đường trong máu kém
 • Cholesterol cao
 • Cao huyết áp
 • Lối sống thiếu lành mạnh (hút thuốc, sử dụng chất kích thích và chất có cồn)
 • Mang thai

Các Giai Đoạn Của Bệnh Võng Mạc Tiểu Đường

Bệnh võng mạc tiểu đường thường được chia ra thành hai giai đoạn chính: giai đoạn không tăng sinh và giai đoạn tăng sinh.

Võng Mạc Tiểu Đường Không Tăng Sinh

Võng mạc tiểu đường tăng sinh là giai đoạn mới chớm nở của bệnh võng mạc tiểu đường.

Hầu hết bệnh nhân tiểu đường loại 1 và 60% bệnh nhân tiểu đường loại 2 sẽ mắc giai đoạn võng mạc tiểu đường này nhưng thường không biết do triệu chứng hầu như rất nhẹ,

Với võng mạc tiểu đường không tăng sinh, các mạch máu trong mắt có thể phát triển một cách bất thường, dẫn tới nguy cơ cao bị rò rỉ và làm sưng võng mạc mắt do bị ứ dịch. Đôi khi sự tích tụ dịch ở võng mạc mắt có thể làm phù hoàng điểm mắt, gây ra hiện tượng mờ mắt ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Võng Mạc Tiểu Đường Tăng Sinh

Võng mạc tiểu đường tăng sinh là giai đoạn tiến triển nặng hơn của bệnh lý mắt liên quan tới bệnh tiểu đường khi không được can thiệp điều trị kịp thời.

Ở bệnh lý võng mạc tiểu đường tăng sinh, mạch máu hầu như bị tắc nghẽn, dẫn tới tình trạng nguồn cung cấp dưỡng chất và máu cho mắt bị cắt đứt hoàn toàn. Điều này đồng thời dẫn tới sự hình thành các mạch máu mới, tuy nhiên những mạch máu này thường không phát triển hoàn thiện và làm rò rỉ máu và chất lỏng vào trong thủy tinh thể, dẫn đến hiện tượng ruồi bay trước mắt hoặc xuất huyết thủy tinh thể. The blood vessels close off, cutting off the blood supply to the retina. Ngoài ra, sự hình thành mô sẹo có thể gây ra bong võng mạc mắt hoặc bệnh tăng nhãn áp.

Triệu Chứng

women-in-purple-robes-have-itching-in-the-eye-Symptoms-ss-body

Như đã nói trước đó, có rất nhiều bệnh nhân tiểu đường không nhận ra là mình đang mắc bệnh võng mạc tiểu đường do bệnh hầu như không có triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, khi bệnh tiến triển nặng hơn, người bệnh có thể mắc các triệu chứng như sau:

 • Mắt mờ
 • Hiện tượng ruồi bay xuất hiện dày đặc
 • Tầm nhìn không ổn định
 • Có vấn đề khi nhìn trong đêm
 • Có khoảng tối chiếm trong vùng thị lực
 • Mất thị lực

Chẩn Đoán

Để chẩn đoán bệnh võng mạc tiểu đường, bác sĩ chuyên khoa mắt sẽ tiến hành một bài kiểm tra mắt toàn diện bên cạnh việc xem xét tiền sử bệnh về mắt của bệnh nhân.

Cụ thể hơn, bác sĩ sẽ sử dụng thuốc nhỏ mắt chuyên dụng để làm giãn đồng tử mắt. Việc làm giãn đồng tử sẽ giúp bác sĩ thăm khám võng mạc mắt để xác định xem võng mạc có bất cứ tổn thương nào hay không. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể chụp cắt lớp kết hợp quang học (OCT) để cho ra các hình ảnh cắt lớp rõ hơn của võng mạc.

Điều Trị

Tùy vào tình trạng, bệnh võng mạc tiểu đường có thể các phương pháp điều trị khác nhau như sau:

 • Điều trị bằng thuốc: Thuốc kháng VEGF là loại thuốc tiêm trực tiếp vào mắt giúp ức chế sự hình thành các mạch máu mới trong mắt, đồng thời cũng giúp giảm nguy cơ rò rỉ chất dịch và tăng sinh mạch máu mới ở võng mạc.
 • Điều trị bằng tia laser: Phương pháp điều trị bằng laser ít xâm lấn giúp vá hoặc phá hủy các mạch máu bị rò rỉ trong võng mạc.
 • Phẫu thuật cắt dịch kính (vitrectomy): Phẫu thuật cắt dịch kính là thủ thuật được sử dụng rộng rãi cho các biến chứng của bệnh võng mạc do bệnh tiểu đường gây ra như bệnh bong võng mạc, xuất huyết dịch kính, hoặc hoàng điểm bị kéo giãn.

Mắc bệnh tiểu đường không đồng nghĩa với việc thị lực sẽ bị mất đi vĩnh viễn. Hơn hết, quản lý tình trạng bệnh sát sao và đi khám mắt thường xuyên giúp bảo vệ thị lực và ngăn ngừa chứng của bệnh võng mạc tiểu đường về sau.

Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường và muốn phòng ngừa bệnh võng mạc tiểu đường, đặt lịch khám với EEC ngay hôm nay!

Mỗi bệnh nhân đến thăm khám đều xứng đáng được hưởng dịch vụ chất lượng hàng đầu từ đội ngũ bác sĩ và nhân viên tại trung tâm. Tại Trung Tâm Khám Mắt Châu Âu, chúng tôi chú trọng việc cung cấp dịch vụ chăm sóc mắt chuẩn Châu Âu và phác đồ điều trị thích hợp để giúp bệnh nhân phục hồi thị lực trong một môi trường chuyên nghiệp, thân thiện và thoải mái.

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào về bệnh võng mạc tiểu đường hay các dịch vụ khác của chúng tôi, vui lòng gửi email tại địa chỉ info@europeaneyecenter.com để được tư vấn và giải đáp.

Liên hệ để đặt lịch khám mắt ngay hôm nay!

Picture of Ann De Fraye
Ann De Fraye

Tác giả