Tìm kiếm
Close this search box.

Đồ Uống Có Cồn Có Ảnh Hưởng Thế Nào Đối Với Việc Đeo Kính Áp Tròng?

Table of content

Sử dụng chất có cồn như rượu bia có thể làm tăng nguy cơ bị mất nước và đồng thời gây ra chứng khô mắt. Các triệu chứng khô mắt thường trở nên nghiêm trọng hơn sau một đêm quá chén, đặc biệt là những ai đeo kính áp tròng thường được khuyên nên cẩn trọng hơn khi sử dụng loại kính cải thiện thị lực này. Ngoài ra, đeo kính áp tròng khi ngủ cũng có khả năng gây hại cho mắt.

Glasses-of-rose-wine-seen-during-a-friendly-party-of-a-celebration-The-Effect-Of-Alcohol-Consumption-On-Contact-Lens-Comfort-ss-feat

Tại sao có nhiều người gặp tình trạng mắt bị khô sau khi đeo kính áp tròng? Tìm hiểu thêm về mối liên hệ giữa rượu bia và sức khỏe thị giác cũng như việc sử dụng chất có cồn có ảnh hưởng như thế nào khi đeo kính áp tròng.

Tầm Quan Trọng Của Việc Giữ Ẩm Mắt

Để mắt duy trì độ ẩm, tuyến lệ cần hoạt động liên tục để sản xuất nước mắt.

Nếu cơ thể bạn bị thiếu nước, hoạt động của tuyến lệ sẽ giảm và dẫn tới tình trạng khô mắt.

Các triệu chứng của khô mắt bao gồm cảm giác cộm, khó chịu, mỏi mắt, đỏ mắt, và chảy nước mắt. Vì vậy, bạn cần uống đủ nước để ngăn ngừa và giảm các triệu chứng khó chịu khi mắt bị khô.

Sử Dụng Kính Áp Tròng Và Cung Cấp Oxy Cho Mắt

closeup-of-young-woman-looking-at-herself-in-the-mirror-to-change-her-contact-lens---Tiêu-Thụ-Chất-Có-Cồn-Có-Ảnh-Hưởng-Thế-Nào-Khi-Đeo-Kính-Áp-Tròng---ss-body

Giác mạc mắt phụ thuộc vào nước mắt để giữ ẩm và nhận đủ oxy cho các hoạt động của mắt. Tuy nhiên, nguồn cung cấp nước mắt và oxy cho giác mạc có thể bị suy giảm do đeo kính áp tròng, dẫn tới tình trạng khô mắt. Đó thường là lý do vì sao những người đeo kính áp tròng thường hay bị khô mắt hơn so với bình thường.

Ảnh Hưởng Của Cồn Lên Độ Ẩm Của Mắt

Tiêu thụ chất có cồn hoặc uống rượu bia quá nhiều có thể khiến cơ thể bị mất nước. Cồn trong rượu bia hoạt động như một chất lợi tiểu, khiến cho bạn đi vệ sinh thường xuyên hơn và vì thế cũng làm cho cơ thể bạn bị mất nước nhiều hơn bình thường. Vì vậy, việc uống rượu bia khi đeo kính áp tròng có thể làm tình trạng khô mắt của bạn trở nên nghiêm trọng hơn.

Ngoài ra, đeo kính áp tròng khi ngủ cũng là nguyên nhân khiến triệu chứng khô mắt trở nên trầm trọng. Điều này thường có thể xảy ra do uống nhiều rượu và khi giác mạc bị thiếu oxy nghiêm trọng, dẫn đến các vấn đề về mắt đáng quan ngại như nhiễm khuẩn và loét giác mạc. Ngủ với kính áp tròng có thể gây tổn hại tới giác mạc do kính bị dính chặt vào mắt và gây khó khăn khi lấy kính ra.

Tips

  • Đeo kính áp tròng thông thường thay vì kính áp tròng có màu. Kính áp tròng có màu thường dày hơn kính áp tròng không màu, vì thế chúng có thể ảnh hưởng tới việc cung cấp oxy cho giác mạc.
  • Hạn chế uống rượu bia và hút thuốc.
  • Uống đầy đủ nước.
  • Sử dụng thuốc nhỏ mắt chuyên dụng cho kính áp tròng
  • Bổ sung dinh dưỡng cho mắt với dầu cá omega 3 hoặc lutein

Kết Luận

Uống nhiều đồ uống có cồn và đeo kính áp tròng có thể gây khô mắt. Tệ hơn nữa, việc ngủ với kính áp tròng có thể dẫn tới các vấn đề nghiêm trọng về mắt.

Vì thế, việc quan trọng nhất là tìm hiểu về những nguy cơ tiềm ẩn có thể xảy ra với mắt của bạn khi đeo kính áp tròng và sử dụng đồ uống có cồn. Luôn uống đủ nước và lấy kính áp tròng ra trước khi đi ngủ.

Mỗi bệnh nhân đến thăm khám đều xứng đáng được hưởng dịch vụ chất lượng hàng đầu từ đội ngũ bác sĩ và nhân viên tại trung tâm. Tại Trung Tâm Khám Mắt Châu Âu, chúng tôi chú trọng việc cung cấp dịch vụ chăm sóc mắt chuẩn Châu Âu và phác đồ điều trị thích hợp để giúp bệnh nhân phục hồi thị lực trong một môi trường chuyên nghiệp, thân thiện và thoải mái.

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào về chứng khô mắt do sử dụng chất có cồn hay các dịch vụ khác của chúng tôi, vui lòng gửi email tại địa chỉ appointment@europeaneyecenter.com để được tư vấn và giải đáp.

Liên hệ để đặt lịch khám mắt ngay hôm nay!

Picture of Ann De Fraye
Ann De Fraye

Tác giả